จากกรณี เพจ “อีซ้อขยี้ข่าว 3” ได้โพสต์ภาพพระสงฆ์รูปหนึ่งห่มจีวรดำ และสวมแว่นตาดำ ยืนบนโขดหิน พร้อมระบุข้อความว่า “พระอาจารย์ดำ อ้างว่าได้รับภารกิจลงมาช่วยปัดเป่าความทุกข์ให้มนุษย์ เป็นบัญญัติจากสวรรค์

โดยอ้างว่าเป็นหลวงปู่เทพอุดร โดยนำความเชื่อหลังความตาย มาหว่านล้อมลูกศิษย์ ว่ากำลังเจอเคราะห์หนัก ชะตาขาดต้องรีบต่อดวงชะตา คิดค่าทำพิธีครั้งละ 10,000 บาท และจะต้องทำพิธีหลายครั้งหากต่อดวงไม่สำเร็จ ขอฝากสำนักพุทธฯและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วยค่ะ…เขมราฐ จ.อุบลราชธานี”

เมื่อวันที่ 24 พ.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางลงพื้นที่ไปพบกับ น.ส.เบล หรือ น้องเบล อายุ 28 ปี ชาว อ.น้ำเกลี้ยง จ.ศรีสะเกษ หนึ่งในผู้เสียหาย เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ทางบ้านมีเรื่องทุกข์ใจหลังจากที่คุณอา เสียชีวิตไปเมื่อ 3 เดือนก่อน และทางพ่อตนได้รับเงินประกันชีวิตมาจำนวนหนึ่ง  ลุงซึ่งเป็นพี่ชายของพ่อ มีความศรัทธาพระอาจารย์ดำ รูปนี้มาก ได้แนะนำให้พ่อไปรู้จักกับพระอาจารย์ดำ พอครอบครัวไปปรึกษา ทางพระอาจารย์ซึ่งอ้างว่า มีหูทิพย์ ตาทิพย์ รู้เห็นทุกอย่าง ก็ได้บอกกับทางครอบครัวนี้ว่า บ้านหลังนี้มีมนต์ดำปกคลุมทั่วทั้งบ้าน ต้องทำพิธีสะเดาะเคราะห์ใหญ่และให้เอาเสื้อผ้าที่ดีที่สุดของพ่อแม่ และคนในครอบครัว พร้อมวันเดือนปีเกิด และเส้นผม ไปทำพิธีสะเดาะเคราะห์ รวมทั้งต้องซื้อผ้าไหมผืนใหม่ มาถวายเพื่อทำพิธีด้วย

น.ส.เบล กล่าวว่า ตอนแรกทางครอบครัวก็ไม่ได้เชื่อเท่าไหร่ แต่เกรงใจลุง เพราะลุงเขาศรัทธา และรักพระรูปนี้มาก จึงไม่อยากขัดใจลุง และได้จ่ายค่าทำพิธีผ่านลุงไป จำนวน 2 หมื่นบาท และยังอ้างบอกด้วยว่าอาที่เสียชีวิตไปแล้ว อยากได้ทองคำหนัก 1 บาท ให้ซื้อมาถวายด้วย ต่อมาตนจึงสงสัยเกี่ยวกับพระรูปนี้ เพราะไม่เคยเจอและไม่เคยรู้จักมาก่อน จึงได้นำรูปภาพพระรูปดังกล่าว มาโพสต์ลงในเพจเฟซบุ๊ก “เขมราฐธานี” พร้อมข้อความระบุว่า “มีใครรู้จักพระรูปนี้ไหมคะ” จากนั้นก็ได้มีคนทักข้อความแชตมาสอบถาม โดยที่ไม่ได้แจ้งกับตนว่าเป็นสาวกของพระรูปดังกล่าว

น.ส.เบล กล่าวอีกว่า จึงมีการพูดคุยและเล่าเรื่องข้องใจต่างๆ ให้ฟัง ต่อมาคนที่พูดคุยด้วย ก็ได้มีการแคปข้อความสนทนา ไปโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก บอกว่าจะไปฟ้องหมิ่นประมาท ทำพระอาจารย์ดำเสียหาย และต่อว่าต่างๆ นานา พร้อมอ้างว่าลูกศิษย์ของพระอาจารย์ดำเป็นคนใหญ่คนโตมากมาย จะรวบรวมเงินกันจ้างทนายความฟ้องร้องดำเนินคดีกับตนให้ถึงที่สุด

หลังเริ่มมีปัญหา ทางพระอาจารย์ก็ได้ให้ลุงตนนำเงินมาคืน จำนวน 2 หมื่นบาท  ต่อมาทางคณะลูกศิษย์ได้แจ้งว่าพระอาจารย์ดำ จะเดินทางมาที่บ้านของตน และให้ตนเตรียมตัวขอขมากับพระอาจารย์โดยตรง แต่พอเมื่อถึงเวลา พระอาจารย์ก็ไม่ได้มา มีเพียงลูกศิษย์จำนวนหนึ่งเดินทางมาที่บ้าน พร้อมบังคับให้ตนพิมพ์ข้อความว่า “เมื่อวาน ที่โพสต์รูปหลวงปู่นี้ไป หนูเข้าใจทุกอย่างผิดไปเอง อยากขอโทษหลวงปู่ทุกอย่างที่ล่วงเกิน ที่ไม่รู้ ทุกอย่างที่กระทบกับคนอื่นๆ ทุกคนไม่ได้มีเจตนาไม่ดี และขอขมาพระอาจารย์ และทุกคนทั้งที่มีภาพและไม่มีภาพ ที่ล่วงเกินโดยไม่รู้ข้อเท็จจริงต่างๆ และขอขมาพระอาจารย์ ลูกศิษย์ลูกหา ทุกคน” ลงในเพจเฟซบุ๊ก “เขมราฐธานี”  ซึ่งข้อความดังกล่าว กลุ่มลูกศิษย์ที่เดินทางมาที่บ้านกดดันและให้พิมพ์ข้อความดังกล่าวตามที่เขาบอก ตนไม่อยากมีปัญหาจึงได้ทำตามเพื่อให้เรื่องจบๆ ไป

ด้าน นายบุญมี (นามสมมุติ) อายุ 52 ปี พ่อของน้องเบล กล่าวว่า จุดเริ่มต้นมาจากการทำบุญ เพราะว่าน้องเสียชีวิต ได้เงินประกันมาจำนวนหนึ่ง ก็เลยคุยกับพี่ชาย พี่ชายก็แนะนำว่าให้เอาเงินไปทำบุญกับพระอาจารย์องค์นี้ ตนจึงได้ฝากเงินไปทำบุญด้วย และพระก็มาทำพิธีให้ พอลูกสาวมารู้ก็โกรธ ถามว่าศรัทธาไหม บอกไม่ได้ศรัทธา เนื่องจากเพิ่งเคยเจอพระรูปนี้ แต่ก็ไม่ได้รู้สึกเดือดร้อน หรือเสียหายอะไร ทำบุญก็คือทำบุญไปไม่ได้คิดอะไรมาก ก็เคยบอกกับลูกเหมือนกันว่า อย่าคิดมากเลยเดี๋ยวมันบาป แต่ว่าลูกก็เอาไปโพสต์ มันก็เลยทำให้เรื่องบานปลายจนกลายเป็นกระแสข่าว ตอนนี้ถ้าถามพ่อคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ พ่อก็บอกว่าสองจิตสองใจ ใจหนึ่งก็อยากให้หาความจริงให้กระจ่าง ถ้าเรื่องนี้เป็นเรื่องจริง พระอาจารย์ปฏิบัติดีจริง ก็ศรัทธากันไป.