เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 67 ตามคำสั่งจังหวัดชลบุรี ในพื้นที่ควบคุม บริษัท อิฟง จำกัด ตั้งอยู่พื้นที่ตำบลคลองกิ่ว อ.บ้านบึง ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมานั้น ซึ่งวันนี้เป็นกำหนดการ ในปฏิบัติการเคลื่อนย้ายกากแคดเมียมกลับไปที่จังหวัดตากต้นทางวันแรก โดยมี นายธวัชชัย ศรีทอง ผวจ.ชลบุรี พร้อมด้วย พันเอก จักรพงศ์ พันธุ์มงคล รอง ผอ.กอ. รมน.ชลบุรี นางสาวอังศุมาลิน ฉัตรสุวรรณวารี อุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี นายชายชาญ เตโชทินกร ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดชลบุรี นายอาวีระ ภัคมาตร์ ผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 13 (ชลบุรี) เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธร ตำรวจ ปทส. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ติดตามการเคลื่อนย้ายกากแคดเมียมเที่ยวแรก

โดยการขนย้ายเป็นไปด้วยความระมัดระวัง โดยเจ้าหน้าที่จะสวมถุงบิ๊กแบ็กใหม่ คลุมถุงเดิมอีกชั้น เพื่อป้องกันการรั่วฉีกแตก และมีการเขียนระบุรหัสและวันเดือนปีที่ทำการขนย้ายทุกถุง จากนั้นก็จะใช้โฟล์คลิฟต์ยกลำเลียงใส่ตู้คอนเทเนอร์ โดย 1 ตู้ จะสามารถบรรจุได้ประมาณ 18 ถุง น้ำหนักรวมไม่เกิน 30 ตัน ต่อคัน ต่อเที่ยว รวมทั้งทำการสุ่มเก็บตัวอย่างกากแคดเมียมและชั่งน้ำหนักรถทุกคันก่อนเดินทาง ซึ่งจะลำเลียงเคลื่อนย้ายวันเว้นวัน เนื่องจากต้องจัดคิวสลับกับการเคลื่อนย้ายกากแคดเมียมที่จังหวัดสมุทรสาครด้วย โดยคาดว่าจะต้องใช้ระยะเวลาประมาณ 28 วัน จึงจะแล้วเสร็จในปฏิบัติการขนย้ายกากแคดเมียมทั้งหมดที่นี่

นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ได้ให้ความมั่นใจในมาตรการควบคุมทุกขั้นตอนเพื่อความปลอดภัย ซึ่งผู้ประกอบการเคลื่อนย้ายกากแคดเมียมมีประสบการณ์ และพื้นที่ควบคุมแห่งนี้ไกลชุมชน จึงไม่ยุ่งยากมากนัก จึงขอให้ประชาชนสบายใจได้ในกรณีดังกล่าว

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการเข้าออกของบุคคลทั่วไป รวมไปถึงรถบรรทุกที่เข้าออกนั้น จะมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจตราอย่างเข้มงวด ซึ่งนอกจากจะมีเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี จัดเวรมาเฝ้าหน้าบริษัทแล้ว ยังมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองของอำเภอบ้านบึง จัดเวรยามหมุนเวียนสลับสับเปลี่ยนกันทุกตำบล เพื่อมาเฝ้าระวังกันทุกวันด้วย ซึ่งคาดว่าการขนย้ายกากแคดเมียมในครั้งนี้ น่าจะใช้เวลากว่าสองเดือน จึงจะสามารถเคลื่อนย้ายทั้งหมดได้