สำนักข่าวต่างประเทศรายงานขากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 29 พ.ค. ว่า สำนักงานตำรวจฮ่องกงออกแถลงการณ์ เกี่ยวกับการจับกุมหญิง 5 คน และชาย 1 คน อายุระหว่าง 37-65 ปี เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เนื่องจากมีการโพสต์ข้อความปลุกระดม บนสื่อสังคมออนไลน์แห่งหนึ่ง อย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือน เม.ย. ที่ผ่านมา เพื่อสร้างความเกลียดชังต่อรัฐบาลกลางในกรุงปักกิ่ง และคณะผู้บริหารฮ่องกง และเพื่อปลุกปั่นให้ผู้ที่ได้รับสาร เข้าร่วมกิจกรรมทางการเมืองที่ผิดกฎหมายต่อไป


ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนเตรียมตั้งข้อหาต่อบุคคลกลุ่มนี้ ฐานละเมิดมาตรา 24 ของกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ ที่ระบุเกี่ยวกับ “การมีเจตนาปลุกระดม”


อนึ่ง กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ของฮ่องกง มีผลบังคับใช้ เมื่อช่วงปลายเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา กฎหมายดังกล่าวเป็นที่รู้จักสำหรับชาวฮ่องกงว่า “กฎหมายมาตรา 23” จากการที่คณะผู้บริหารฮ่องกงอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 23 ของเบสิก ลอว์ หรือกฎหมายพื้นฐานของฮ่องกง ที่ระบุว่า ฮ่องกงควรบัญญัติกฎหมายเป็นของตัวเอง เพื่อยับยั้งการกระทำการใดก็ตาม ที่เป็นการทรยศ การแยกตัว การยุยงปลุกปั่น และการโค่นล้มรัฐบาลปักกิ่ง


กฎหมายแบ่งฐานความผิดออกเป็น 5 ประการ ได้แก่ การก่อกบฏ การปลุกระดม การจารกรรมและการขโมยข้อมูลรัฐ การก่อวินาศกรรมเพื่อทำลายความมั่นคง และการแทรกแซงจากภายนอก กำหนดบทลงโทษสูงสุด จำคุกตลอดชีวิต สำหรับ “การก่อวินาศกรรมที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ” ซึ่งรวมถึง การก่อกบฏและการปลุกระดม บทลงโทษจำคุกนานสูงสุด 20 ปี สำหรับการจารกรรม และบทลงโทษจำคุกนานสูงสุด 14 ปี เกี่ยวกับการแทรกแซงจากภายนอก.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES