ศึกจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์เอเชีย 2024 “Asian BMX Continental Championships 2024” ระหว่างวันที่ 29-31 พ.ค. 67 ที่สนามบีเอ็มเอ็กซ์ สวนกีฬากมล เขตหนองจอก กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นการเก็บคะแนนสะสมเพื่อคัดเลือกไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส รายการสุดท้าย ในพิธีเปิดเมื่อวันที่ 30 พ.ค. มี นายขจร ศรีชวโนทัย อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เป็นประธาน พร้อมด้วย “เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ และคณะผู้บริหารเข้าร่วม

พล.อ.เดชา กล่าวว่า ครั้งนี้มีผู้เข้าแข่งขันมากเป็นประวัติการณ์ เฉพาะประเภทชาลเลนจ์ มีนักกีฬามากกว่า 500 คน ส่วนประเภทชิงแชมป์เอเชีย มีนักกีฬากว่า 100 คน โดย มาเลเซีย ส่งนักกีฬามามากที่สุด รวมถึง จีน, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ เนื่องจากมีการเก็บคะแนนไปโอลิมปิกเกมส์ สนามสุดท้าย จึงได้รับความสนใจจากนักกีฬาต่างๆ เป็นอย่างมาก

ส่วนนักกีฬาไทยได้โควตาแล้วจาก “เอ้” โกเมธ สุขประเสริฐ ในฐานะแชมป์เอเชีย ปี 2023 โดย โกเมธ คว้าแชมป์มาแล้ว 2 สมัย หวังว่าครั้งนี้ จะคว้าแชมป์ได้เป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน ส่วนนักกีฬาหญิง ต้องเจอศึกหนักมาก ส่วนรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ชาย-หญิง และรุ่นเยาวชนชาย-หญิง ก็มีโอกาสลุ้นรางวัลเหมือนกัน โดยรายการนี้จะถ่ายทอดสดเฟซบุ๊กไลฟ์ของไทยพีบีเอส Thai PBS

ขณะที่ “เอ้” โกเมธ กล่าวว่า ร่างกายฟิตเต็มร้อย พร้อมเต็มที่ ในฐานะที่เป็นแชมป์เอเชียมา 2 สมัยซ้อน จึงตั้งความหวังว่าจะคว้าแชมป์เอเชียในบ้านมาครองให้ได้

ทางด้าน นายขจร ศรีชวโนทัย อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เปิดเผยว่า วันนี้ตนได้รับเกียรติจากสมาคมฯ ให้มาเป็นประธานพิธีเปิดการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์เอเชีย 2024 ที่สนามสวนกีฬากมลของเอฟบีที ซึ่งเป็นสนามที่ได้มาตรฐาน ต้องขอขอบคุณ พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ ซึ่งเป็นแม่งานใหญ่ในการจัดการแข่งขันครั้งนี้ นับว่าเป็นรายการสำคัญเพราะมีการเก็บคะแนนสะสมสนามสุดท้ายเพื่อคัดเลือกนักกีฬาไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 โดยมีนักกีฬาจากเอเชียเข้าร่วมการแข่งขันหลายร้อยคน และเชื่อว่านักกีฬาจะทำผลงานได้ไม่น้อยหน้านักกีฬาชาติอื่นๆ