จากกรณีเมื่อวันที่ 30 พ.ค. 67 ที่ผ่านมา พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ได้เข้ารายงานต่อนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาลเป็นการด่วน เนื่องจากได้รับรายงานจากทางการประเทศอินโดนีเซียว่า สามารถทำการจับกุมนายเชาวลิต ทองด้วง หรือ “แป้ง นาโหนด” ผู้ต้องขังระหว่างอุทธรณ์ฎีกาที่ถูกขังในเรือนจำกลางนครศรีธรรมราช และได้หลบหนีไปจากการควบคุมระหว่างการเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช เมื่อช่วงกลางดึกของวันที่ 22 ต.ค. 66 อย่างไรก็ตาม ล่าสุดทางการไทยอยู่ระหว่างประสานการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนจากเมืองหลวงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย มายังประเทศไทย เพื่อเตรียมดำเนินคดีฐานหลบหนีระหว่างการคุมขังตามคำสั่งศาล ทั้งยังมีรายงานว่า รมว.ยุติธรรม เตรียมนำคณะทำงานเดินทางไปประเทศอินโดนีเชีย ในวันที่ 31 พ.ค. ตามที่มีการรายงานข่าวไปอย่างต่อเนื่องแล้วนั้น

บินบ่ายนี้! ‘ทวี’ นำทีมลุยอินโดฯ หารือข้อกฎหมายรับ ‘แป้ง นาโหนด’ กลับไทย

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 31 พ.ค. 67 พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการ ป.ป.ส. ซึ่งเป็นหนึ่งในรายชื่อของคณะที่จะเดินทางไปเจรจากับทางการอินโดนีเซีย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ ว่า จากเดิมที่คณะทำงานจะต้องเดินทางไปประเทศอินโดนีเซีย ในวันนี้ (31 พ.ค.) รอบเวลา 14.30 น. เพื่อประสานงานกับทางการอินโดนีเซีย ขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน นายเชาวลิต ทองด้วง หรือ แป้ง นาโหนด รวมถึงหารือเรื่องข้อกฎหมายต่าง ๆ จากพฤติการณ์การกระทำความผิดที่ผู้ต้องหาได้ก่อเหตุนั้น ขณะนี้รับทราบว่าคณะทำงานมีการเลื่อนออกไป 1 วัน เป็นวันเสาร์ที่ 1 มิ.ย. 67 เวลา 14.30 น. โดยจะออกจากท่าอากาศสุวรรณภูมิ มุ่งหน้าท่าอากาศยานนานาชาติซูการ์โน-ฮัตตา (CGK) จาการ์ตา ประเทศอินโดนีเชีย สำหรับคณะทำงานที่ไปหารือเจรจา นำโดย พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และในฐานะอดีตปลัดกระทรวงกลาโหม พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ รรท.อธิบดีดีเอสไอ ผู้แทนจากตำรวจ และตนเอง ฯลฯ เพื่อไปขอบคุณรัฐบาลและคณะทำงานของทางการอินโดนีเซีย ส่วนในวันอาทิตย์ที่ 2 มิ.ย. 67 จะมีเครื่องบินของกองทัพบก จำนวน 1 ลำ ออกจากท่าอากาศยานดอนเมือง แต่ยังไม่ทราบเวลา เพื่อไปเตรียมรับคณะทำงาน พร้อมกับนำตัวนายเชาวลิต กลับมาดำเนินคดีที่ประเทศไทย

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ เผยอีกว่า ภายหลังการรับตัวนายเชาวลิต กลับมาถึงท่าอากาศยานดอนเมือง ประเทศไทยแล้ว ตามหลักการจะต้องผ่านกระบวนการของตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) มีการตรวจสอบประวัติส่วนตัวและประวัติอาชญากรรม และจะมีการแจ้งข้อหาตามหมายจับที่ปรากฏ จากนั้นจะนำตัวนายเชาวลิตไปลงบันทึกประจำวันที่ สน.ดอนเมือง หลังจากนั้นจึงจะมีการส่งตัวไปที่ สภ.เมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นหน่วยงานท้องที่ตามหมายจับ ตามพฤติการณ์ที่ผู้ต้องหาได้หลบหนีไประหว่างการถูกคุมขังตามคำสั่งศาล (โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช) จากนั้นจึงจะได้มีการนำตัวไปคุมขังยังเรือนจำที่คณะผู้บริหารได้มีดุลพินิจ นอกจากนี้ เบื้องต้นทราบว่านายเชาวลิต อาจมีความผิดเกี่ยวกับกฎหมายคนเข้าเมือง กับข้อหาทำร้ายร่างกายผู้หญิง 

ส่วนเรื่องที่นายเชาวลิต มีการเข้าไปข้องเกี่ยวกับขบวนการค้ายาเสพติดนั้น พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ เผยว่า ตามฐานความผิดเดิม นายเชาวลิตไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ตนจึงต้องเข้ามาร่วมตรวจสอบในเรื่องและคดีความต่าง ๆ เพื่อนำไปสู่ขั้นตอนการตรวจสอบทรัพย์สิน กรณีการออกคำสั่งยึดและอายัดทรัพย์สิน ที่เชื่อว่าได้มาจากความผิดในคดียาเสพติด อีกทั้งการที่นายเชาวลิตไปหลบหนีอยู่ภายในเมือง ประเทศอินโดนีเซีย ตามข้อมูลรายงานของทางการอินโดนีเซีย พบว่ายังเข้าไปข้องเกี่ยวกับขบวนการนักค้ายาเสพติดอีกด้วย

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เนื่องจากเป็นประเด็นที่สังคมให้ความสนใจอย่างมาก สื่อมวลชนหลากหลายสำนักจึงเตรียมรอสัมภาษณ์ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ซึ่งมีกำหนดการวาระงานในเวลา 13.00 น. จะเป็นประธานในพิธีมอบเกียรติบัตรและเข็มเชิดชูเกียรติข้าราชการดีเด่น กระทรวงยุติธรรม โดยขอให้ข้าราชการกระทรวงยุติธรรม มีความภาคภูมิใจและตั้งใจปฏิบัติหน้าที่เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน ณ ห้องประชุมกระทรวงยุติธรรม 10-09 (Auditorium) ชั้น 10 อาคารกระทรวงยุติธรรม แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ หากมีความคืบหน้าจะรายงานให้รับทราบต่อไป.