เมื่อวันที่ 31 พ.ค. 67 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวเนื่องในโอกาสวันงดสูบบุหรี่โลก ว่า จุดยืนของตนชัดเจนมานานแล้ว ว่า เราเอาด้วยไม่ได้ ทั้งบุหรี่มวน และบุหรี่ไฟฟ้า สมัยอยู่กระทรวงสาธารณสุข ฟังข้อมูลรอบด้าน มันหาประโยชน์ใดไม่ได้เลย มีแต่ทำลายสุขภาพ ทั้งคนสูบ และคนรอบข้าง บุหรี่มวน สารเคมีที่อยู่ในควันบุหรี่มีมากมายหลายชนิด ซึ่งไม่ว่าจะเป็น นิโคติน ทาร์ คาร์บอนมอนอกไซด์ ไฮโดรเจนออกไซด์ ไนโตรเจนออกไซด์ แอมโมเนีย ไซยาไนด์ ฟอร์มาลดีไฮด์ ก็ล้วนเป็นสารเคมีอันตรายที่ส่งผลต่อร่างกายเป็นอย่างมาก หากได้รับสารเหล่านี้เป็นประจำก็เพิ่มความเสี่ยงการเป็นโรคร้าย เช่น มะเร็ง หลอดเลือดตีบ ถุงลมโป่งพอง สารพัดโรค

นายอนุทิน กล่าวว่า ในส่วนบุหรี่ไฟฟ้า ก็มีนิโคติน สารแต่งกลิ่นและรส โทลูอึน เบนซีน นิกเกิล โคบอลต์ โครเมียม ตะกั่ว มีหลักฐานยืนยันว่าเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมองและโรคปอดอักเสบเฉียบพลัน แบบนี้จะไปสนับสนุนได้อย่างไร 

“ยิ่งบุหรี่ไฟฟ้า ในปัจจุบัน พบว่าเป็นที่นิยมมาก เข้าถึงง่าย เสพง่าย เด็กๆ ติดกันงอมแงม ผู้ปกครองร้องเข้ามาเยอะ ผมก็ได้สั่งการฝ่ายปกครองแล้ว ให้จัดการ ของแบบนี้ผิดกฎหมาย ผิดมานานแล้ว บอกให้ฝ่ายปกครองลุยได้เลย” นายอนุทิน กล่าว.