“ทีมข่าวนวัตกรรมขนส่งเดลินิวส์” รายงานว่า เช้าวันนี้ (2 มิ.ย.) ขบวนรถดีเซลรางปรับอากาศรุ่น Kiha 40 จำนวน 11 คัน และ Kiha 48 จำนวน 9 คัน รวม 20 คัน ที่ JR East (East Japan Railway Company) บริษัทรถไฟในญี่ปุ่น มอบให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้ถูกขนย้ายจากท่าเรือนีงาตะประเทศญี่ปุ่น ถึงท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ประเทศไทยแล้ว โดยว่าจ้างบริษัท กรีน เจเนอเรชั่นเวิลด์ไวด์ จำกัด วงเงิน 48.6 ล้านบาท เป็นผู้ขนย้าย

เมื่อขบวนรถมาถึงไทยแล้ว รฟท. ต้องนำโบกี้มาปรับขนาดความกว้างของฐานเพลาล้อจาก 1.067 เมตรให้เป็น 1.00 เมตร ที่โรงงานมักกะสัน โดยจะใช้เวลาประมาณ 25 วัน จากนั้นจะนำกลับไปท่าเรือแหลมฉบัง เพื่อประกอบเข้ากับบอดี้ และนำกลับมายังโรงงานมักกะสันทางรางรถไฟ ก่อนจะเข้าสู่กระบวนการปรับปรุงขบวนรถต่อไป จะทยอยดำเนินการคาดว่าคันแรกจะเสร็จ และนำมาให้บริการประชาชนได้ประมาณปลายปี 67

สำหรับรถดีเซลราง Kiha 40 และ Kiha 48 ที่ทาง JR East มอบให้แก่ รฟท. ปลดระวางเมื่อต้นปี 66 เนื่องจากปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีตัวรถ ไปใช้รถประเภทแบตเตอรี่ ( BEMU EV801) โดย Kiha 40 มีห้องขับ 2 ห้อง (Double cab) และ Kiha 48 มีห้องขับเดียว (Single cab) ถือว่ามีความสะดวกต่อการใช้งานค่อนข้างมาก โดยเฉพาะรถดีเซลราง Kiha 40 ขับเคลื่อนด้วยตัวเองแบบคันเดียวได้เลย เพราะมีห้องขับ ทั้งด้านหน้า และด้านท้าย ทำความเร็วสูงสุดได้ประมาณ 95 กิโลเมตร (กม.) ต่อชั่วโมง (ชม.) รถ 2 รุ่นเป็นรถแอร์ ติดตั้งระบบปรับอากาศ ขนาด 30,000 Kcal หรือ 119,100 BTU ถือว่ามีความเย็นเพียงพอต่อการใช้งาน เมื่อนำมาใช้ในประเทศไทย

รถดีเซลราง Kiha 40 มี 68 ที่นั่ง และ Kiha 48 มี 82 ที่นั่ง ไม่รวมผู้โดยสารที่ต้องยืน แต่ละที่นั่งเป็นเบาะหลังตรง ไม่สามารถปรับเอนได้เหมือน Kiha 183 ที่ รฟท. รับมอบมาก่อนหน้านี้ ที่นั่งบนรถ Kiha 40 และ Kiha 48 มีทั้งแบบนั่งตรงข้ามกัน (Cross seat) และแบบม้านั่งยาว (Long Seat) ส่วนห้องสุขา เป็นระบบปิด (ไม่ปล่อยลงพื้น) แบบนั่งยอง ซึ่งเป็นโจทย์ที่ รฟท. ต้องมาปรับเปลี่ยนแก้ไขตามกระแสโลกที่เปลี่ยนไป

ในภาพรวมถือว่า Kiha 40 และ Kiha 48  ตอบโจทย์ที่จะนำมาใช้งาน เป็นเหมือนรถไฟชั้น 3 นำมาใช้เป็นขบวนรถชานเมืองขนส่งผู้โดยสารจากจังหวัดอยุธยา ฉะเชิงเทรา นครปฐม เข้ามายังกรุงเทพฯ หรือจะใช้เป็นขบวนเสริม (Feeder) วิ่งในเส้นทางประจำในชม.เร่งด่วน และนอกเวลา สามารถปรับเปลี่ยนจำนวนรถพ่วงเป็น 1, 2, 3 และ 4 คัน ได้ตลอดเวลา หาก รฟท. ปรับปรุงขบวนรถดีเซลรางปรับอากาศรุ่น Kiha 40 และ Kiha 48 ทั้ง 20 คันแล้วเสร็จ จะช่วยเสริมขบวนรถโดยสารที่ให้บริการอยู่ในปัจจุบัน ในระหว่างที่ยังไม่ได้รับการจัดหารถใหม่

สำหรับรถดีเซลราง Kiha 40 และ Kiha 48  มีอายุใช้งานมาแล้วประมาณ 40 ปี ใช้งานได้อีก 10-15 ปี หากซ่อมบำรุงครบตามวาระ รฟท. และ JR East มีความสัมพันธ์ที่ดีกันมาอย่างยาวนาน อาทิ การให้ทุนอบรมสัมมนา และการดูงานระหว่าง รฟท. และ JR East ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ JR East ติดต่อขอมอบรถดีเซลรางใช้แล้วให้กับ รฟท. ทั้งนี้การบริจาครถไฟมือสองของ JR East เริ่มมาตั้งแต่ปี 2536 โดยบริจาคให้กับหลายประเทศในแถบเอเชีย และ ยุโรป อาทิ รัสเซีย เมียนมา อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ซึ่งในส่วนของอินโดนีเซีย JR East บริจาครถไฟมือสองให้ไปแล้วกว่า 812 คันในรอบหลายปีที่ผ่านมา

การเปลี่ยนขบวนรถไฟ แม้จะไม่ได้ถูกกำหนดโดยหน่วยงานของรัฐบาลญี่ปุ่น แต่ขบวนรถที่วิ่งในเส้นทางสายหลักในโตเกียวมีอายุการใช้งานสั้นไม่เกิน 15 ปี และจะถูกส่งไปใช้งานในเส้นทางสายรอง จนมีอายุใช้งานประมาณ 30 ปี จากนั้นจะตัดบัญชีเลิกใช้งาน ขณะเดียวกันอุตสาหกรรมการผลิตรถไฟ ก็เป็นตัวกระตุ้นให้ผู้ประกอบการเดินรถไฟต้องช่วยกันพยุงอุตสาหกรรมการผลิตตัวรถไฟในประเทศ โดยนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามา เพื่อตอบรับเทรนด์การใช้งานใหม่ของผู้ใช้บริการ และการปรับตัวทางด้านธุรกิจของบริษัท ดังนั้นขบวนรถไฟจึงมีการปรับเปลี่ยนอยู่เสมอ และนำไปมอบให้กับประเทศอื่นๆ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป.

Photo credit : Satosai Tinggi  ขอบคุณที่อนุญาตให้ทีมข่าวนวัตกรรมขนส่งเดลินิวส์ใช้ภาพประกอบค่ะ