เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า จากกรณีเกิดแผ่นดินไหวในทะเล ขนาด 2.2 เป็นแผ่นดินไหวขนาดเล็กมาก (Micro) ที่ระดับความลึก 2 กม. บริเวณ ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ได้รับทราบถึงความตระหนกของพี่น้องประชาชนในพื้นที่เกาะสมุยและพื้นที่ใกล้เคียง และตระหนักในความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่ จึงได้สั่งการให้กรมทรัพยากรธรณี เร่งติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดแผ่นดินไหว สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน พร้อมย้ำ เกาะสมุยยังคงเป็นพื้นที่ปลอดภัย

ด้านนายพิชิต สมบัติมาก อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี เปิดเผยว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่สามารถรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน และเมื่อวันที่ 30 พ.ค. ที่ผ่านมา เกิดแผ่นดินไหวขนาด 2.4 ที่เกาะสมุยมาแล้ว 1 ครั้ง ไม่มีรายงานความเสียหาย โดยแผ่นดินไหวทั้งสองครั้งนี้ มีการรับรู้อยู่ในความรุนแรงของแผ่นดินไหวระดับ 2-3 (เบามาก) ตามมาตราเมอร์คัลลี

ขณะที่นายวีระชาติ วิเวกวิน ผอ.ส่วนรอยเลื่อนมีพลังและแผ่นดินไหว กองธรณีวิทยาสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า แผ่นดินไหวขนาด 2.2 เกิดในทะเลใกล้ ต.บ่อผุด ทั้ง 2 เหตุการณ์แผ่นดินไหวอาจจะเกิดจากการขยับตัวของรอยแตกในชั้นหินฐาน (หินแกรนิตเป็นหินฐาน) ขณะนี้ยังไม่มีรายงาน after shock และยังเชื่อมั่นว่า เกาะสมุยเป็นพื้นที่ปลอดภัย ไม่มีโอกาสเกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ได้ และในช่วงระหว่างวันที่ 4-5 มิ.ย.นี้ กรมทรัพยากรธรณี จะลงพื้นที่เกาะสมุย เพื่อเตรียมติดตั้งเครื่องตรวจวัดแผ่นดินไหวเพื่อติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิดต่อไป.