เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกโซเชียลมีเดียและเพจต่างๆ ทั่วทั้ง จ.ขอนแก่น ได้เผยแพร่จาก “ชุมชนข่าวขอนแก่น” ซึ่งได้โพสต์ภาพวัวหนุ่มยืนอยู่หน้าบ้านของเจ้าของบ้านหลังหนึ่งในโครงการหมู่บ้านจัดสรร พร้อมข้อความระบุว่า “สอบถามค่ะ หมู่บ้านจัดสรรสามารถที่จะเอาวัวมาเลี้ยงได้ด้วยเหรอ เพื่อนบ้านเลี้ยงทั้งหมด 3 ตัว ทำคอกไว้ข้างบ้าน ฝนตกส่งกลิ่นเหม็นมาก กลางคืนปล่อยมาเดินเพ่นพ่าน เข้าออกบ้านจะชนหลายทีแล้วค่ะ เลี้ยงมาแบบนี้เป็นปี สร้างความเดือดร้อนแต่ไม่รู้ตัว ไม่มีเพื่อนบ้านคนไหนไปพูด ไม่มีใครอยากทะเลาะ ทำไมไม่มีจิตสำนึกบ้าง นอกจากวัว ยังมีหมา แมว ไก่ ที่เลี้ยงอีก ท้อเด้อ เราสามารถไปแจ้งหน่วยงานไหนเข้ามาตรวจสอบได้บ้างคะ”

ต่อมาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบที่หมู่บ้านจัดสรรโครงการดังกล่าว ตั้งอยู่ในพื้นที่ อ.เมือง จ.ขอนแก่น โดยพบว่ามีมูลของวัวกองเรี่ยราดอยู่บนพื้นถนนในซอยของโครงการบ้านจัดสรร และมีร่องรอยรถเหยียบลากยาวเข้าไปในบ้านซึ่งยังไม่มีการเช็ดล้างทำความสะอาดแต่อย่างใด และจากการลงพื้นที่สอบถามชาวบ้านทราบว่า ปัญหาดังกล่าวมีมานานเป็นปีแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไข ซึ่งเจ้าของวัวเองก็ไม่ได้ใส่ใจที่จะแก้ปัญหาให้กับเพื่อนบ้าน อีกทั้งยังมีการสร้างคอกวัวให้ดีมีมาตรฐานขึ้น ซึ่งสร้างอยู่ติดกับบ้านของเจ้าของวัวโดยเป็นพื้นที่บนถนนสาธารณะที่ชาวบ้านใช้ร่วมกัน

ขณะที่นายเลอชิต จึงจรัสทรัพย์ ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบและได้แจ้งทางเจ้าของวัวให้ดำเนินการเก็บทำความสะอาดมูลที่เรี่ยราดบนพื้นถนน เวลาพาวัวไปผูกหรือไปกินหญ้า โดยทางเจ้าของวัว คือ นายพงศ์ อายุ 58 ปี ซึ่งรับปากว่าจะแก้ไขไม่ให้มีปัญหาเรื่องมูลของวัวเรี่ยราดอีก พร้อมกันนี้ได้ประสานไปทางปศุสัตว์ ทางอำเภอ และทต.บ้านเป็ด ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับด้านสาธารณสุขความสะอาด

“ผมได้ตักเตือนไปแล้ว โดยทางเจ้าของรับปากว่าจะทำในเรื่องของการหาพื้นที่เลี้ยงใหม่ แต่สิ่งสำคัญคือจะต้องควบคุมเรื่องกลิ่นให้ได้ เพราะมีการมาสร้างคอกไว้ข้างบ้าน ซึ่งเป็นถนนสาธารณะของโครงการหมู่บ้านจัดสรร และช่วงนี้เป็นช่วงหน้าฝนยิ่งส่งกลิ่นรุนแรง และการนำสัตว์เข้ามาเลี้ยงโดยเฉพาะวัว ซึ่งคอกวัวนี้ตั้งอยู่บนพื้นถนนที่ชาวชุมชนใช้ร่วมกัน ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย แต่เนื่องจากอยู่ในโครงการหมู่บ้านจัดสรรและเพิ่งตรวจสอบพบว่าเป็นถนนของโครงการ

ทางผู้ใหญ่บ้านเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ มีการลงพื้นที่แก้ไขทันทีหลังจากทราบ พร้อมกับแจ้งทางนิติของหมู่บ้านเพื่อให้ร่วมแก้ปัญหาดังกล่าวด้วย ในพื้นที่ของหมู่บ้านมีปัญหาเรื่องวัวมานาน ไม่เฉพาะในคอกดังกล่าว ซึ่งมีปัญหาวัวอีกหลายฝูงที่เลี้ยงในพื้นที่สาธารณะ และมีการแก้ไขในภาพรวมทั้งหมดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งต้องอาศัยชาวบ้านทำความเข้าใจว่ามีการเลี้ยงมาก่อนด้วย” นายเลอชิต กล่าว