เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ความคืบหน้าคดี “เสี่ยต้น” ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้าน น.ส.มด อายุ 37 ปี ภรรยาของเสี่ยต้นที่ อ.ยางสีสุราช จ.มหาสารคาม มีเพียงเด็กๆ อยู่ 2 คน โดยมีน้องผู้หญิงคนหนึ่งเปิดประตูบ้านออกมา พร้อมกับบอกว่า ยาย หรือ แม่ของมด ไม่อยู่ ออกไปข้างนอก น่าจะไปเกี่ยวหญ้าให้วัว คาดว่ายายน่าจะกลับมาเย็นๆ ตัวเองอยู่บ้านเลี้ยงน้อง ก่อนที่นักข่าวจะบอกว่าให้ปิดบ้านดีๆ เพราะไม่มีผู้ใหญ่อยู่ด้วย

ด้านนายแสวง อายุ 73 ปี สัปเหร่อวัดดงเมืองน้อย ต.ดงเมือง อ.ยางสีสุราช จ.มหาสารคาม กล่าวว่า ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เรียกตัวไปสอบปากคำ 2 ครั้ง ตำรวจถามอะไรมาก็ตอบไปตามความจริง รวมถึงสภาพศพที่ดำ เขียวคล้ำ แตกต่างจากศพทั่วๆไป ซึ่งที่ผ่านมาเป็นสัปเหร่อมา 4 ปี ทำศพไปประมาณ 60 ศพ ก็ไม่เคยเจอสภาพศพแบบนี้ ส่วนจะถูกยาพิษหรือเชื่อมโยงหรือใครเป็นคนฆ่า ตรงนี้ไม่ขอออกความเห็น

“มด” เมียเสี่ยต้นหน้านิ่งตร.คุมสอบเข้ม ทีมสังหารปัดไม่รู้ใครเป็น “ผู้จ้างวาน”

ซึ่งในวันเผาตอนเปิดโลงออกมาสภาพศพเขียวคล้ำจนดำ ตนไม่กล้าทำอะไรเพิ่มเติม ปกติจะต้องตัดที่มัดตราสังออก แต่ด้วยสภาพศพที่ดำ คล้ำ มีกลิ่น ตนก็ไม่ได้ตัดสายสิญจน์ออก ก็ได้ราดน้ำมันบนร่างแล้วนำเข้าเตาเผาเลย ซึ่งญาติที่มาดูศพก็บอกว่าทำไมศพเป็นแบบนี้ แต่ตนก็ไม่ได้พูดอะไร ก็ได้จัดการไปตามขั้นตอน วันต่อมาทางญาติก็มาเก็บกระดูก ซึ่งก็สังเกตเห็นว่ากระดูกมีสีดำ ก็รู้สึกประหลาดใจเพราะทำงานนี้มาหลายปี ไม่เคยเจอแบบนี้มาก่อน

ปกติคนที่กินเหล้าเสียชีวิตสภาพศพก็จะไม่ใช่แบบนี้ จะมีสภาพร่างกายบวมขึ้นบ้าง แต่สภาพผิวหนังก็ยังเป็นสีเนื้อ บริเวณร่างกายหรือใบหน้าไม่เขียวคล้ำจนดำ และมีกลิ่นนิดหน่อย

ส่วนกรณีมีคนคาดเดาว่าอาจมีการใช้ “รากไหลแดง” ซึ่งเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ชาวบ้านจะเอารากมาทุบเอาไว้เป็นยาเบื่อปลาให้ปลาช็อก ตามัวหรือว่ายน้ำช้า เพื่อจะได้จับได้ง่าย ส่วนจะมีการนำมาใช้เพื่อวางยาคนนั้น ตนไม่ทราบว่าใช้ได้จริงหรือไม่ ซึ่งแต่ก่อนมีต้นอยู่ในหมู่บ้าน แต่เดี๋ยวนี้ถอนทิ้งไปหมดแล้ว ประมาณ 6-7 ปีแล้ว คนสมัยก่อนรู้จักดี แต่เด็กสมัยนี้น่าจะไม่รู้จักแล้ว ตามคนสมัยก่อนบอกว่ามีวิธีแก้ โดยฉี่ใส่ปลาหรือถ่มน้ำลายใส่ปลา ปลาก็จะฟื้นขึ้นมา

ด้าน พ.ต.อ.วัชรินทร์ สัตยาคุณ ผกก.สภ.ยางสีสุราช กล่าวว่า ในส่วนของทางคดีการเสียชีวิตของเสี่ยต้นที่มหาสารคามก็ได้ประสานกับทาง สน.วังทองหลางมาโดยตลอดร่วม 3 สัปดาห์แล้ว มีปัจจัยหลายอย่างเชื่อมโยงกันอยู่ ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้มีการสอบพยานที่เกี่ยวข้องเพื่อรอเชื่อมโยงในทางคดี