กรณีเจ้าหน้าที่เปิดยุทธการปิดล้อมไล่ล่ากองกำลังติดอาวุธ กลุ่มนายรอมือลี กาแจกาซอ ในพื้นที่ป่าพรุ บ้านฮูแตยือลอ หมู่ 6 ต.บาเร๊ะใต้ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ตั้งแต่วันที่ 27 ก.ย.ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน เป็นเวลายาวนานถึง 11 วัน ของชุดปฏิบัติการพิเศษร่วม จ.นราธิวาส ในการบังคับใช้กฎหมายต่อกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงตามขั้นตอนปฏิบัติจากเบาไปหาหนัก ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิต 2 นาย คือ ร.ท.กฤษณะ เพ็ชรจำรัส ผู้บังคับหมวดเครื่องยิงลูกระเบิด ขนาด 60 มม. กองร้อยทหารราบที่ 151 กองพันที่ 1 และ อส.ทพ.วัฎจักร พรหมนุ้ย รอง ผบ.ชป.ร้อย ทพ.4603 กรมทหารพรานที่ 46 เสียชีวิต และกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงเสียชีวิต 4 คน ประกอบด้วย นายอัฎฮาร์ ยูกะ นายฮาซัน สามะ นายอับดุลเลาะ อูแล และนายบารูวัน กือจิ ตามที่ได้เสนอข่าวมาอย่างต่อเนื่องแล้วนั้น

ปะทะเดือดโจรใต้จับตาย4ศพ! เหิมยิงเปิดทางหนี พบมีประวัติโชกโชน

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 7 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการเปิดแผนยุทธการในครั้งนี้มีความเข้มข้นต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่สามารถกำชับพื้นที่ป่าพรุให้แคบลงจนกลุ่มกองกำลังติดอาวุธของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ที่แยกย้ายกันหลบหนีไม่สามารถที่จะเคลื่อนไหวหลบหนีเจ้าหน้าที่ได้สะดวก โดยเจ้าหน้าที่ได้ปรับแผนด้วยการใช้กำลังพลในการกระจายกำลังกันโอบล้อมพื้นที่ สลับสับเปลี่ยนเวรยามตลอด 24 ชม. โดยเฉพาะเวลากลางคืนซึ่งกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ที่ถือว่ามีความชำนาญพื้นที่กว่าจะอาศัยช่วงเวลาดังกล่าว แอบเล็ดลอดออกจากพื้นที่ก็ยังไม่สามารถทำได้อย่างสะดวก

ขณะที่กำลังอีกส่วนหนึ่งจะกระจายกำลังกันเดินเท้าลาดตระเวนบนถนนเขตรอยต่อกับหมู่บ้านฮูแตยือลอ หมู่ 6 ต.บาเร๊ะใต้ เพื่อสกัดกั้นไม่ให้สมาชิกกองกำลังกลุ่มหัวรุนแรงที่เคลื่อนไหวอยู่รอบนอกแนวยุทธการเข้ามาช่วยเหลือหลบหนีได้ ซึ่งตลอดช่วงเช้าวันนี้ (7 ต.ค.) เกิดการยิงปะทะกับกลุ่มคนร้ายคาดว่าจะมีอยู่ประมาณ 4-5 คน เสียงดังสนั่นหวั่นไหวเป็นระลอกๆ และสามารถวิสามัญคนร้ายอีก 1 คน พร้อมยึดอาวุธปืนเอ็ม 16 จำนวน 1 กระบอก และกระสุนปืนจำนวนหนึ่ง แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเข้าเคลียร์พื้นที่จุดปะทะได้ เนื่องจากยังมีกลุ่มคนร้ายที่หลบซ่อนตัวอยู่บริเวณดังกล่าว อีก 2 ถึง 3 คน ที่เปิดฉากยิงใส่เจ้าหน้าที่เป็นระยะๆ

ส่วนศพผู้เสียชีวิตเบื้องต้น คาดว่าเป็นศพของนายมะสะกรี อูแล ชาว อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส มีหมายจับ ป.วิฯ อาญารวม 7 หมาย ประกอบด้วย 1.วางระเบิดป้องจุดตรวจต้นไทร หมู่ 6 ต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ เมื่อ 20 ก.ค.60 2. ยิงนางนิตยา แก่นเรืองและบุตรสาวเสียชีวิต เมื่อ 1 ส.ค.61 3.ยิงชาวบ้านเสียชีวิตเมื่อวันที่ 6 มิ.ย.62 4. ยิง ส.ท.เอกอัมรินทร์ ศรีรักษา เสียชีวิต เมื่อวันที่ 28 ก.พ.62 5. โจมตีฐาน ฉก.นราธิวาส 32 ระเบิดเสาไฟฟ้าเขตเทศบาลตำบลบาเจาะ เมื่อปี 62 6.ลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารฐานปฏิบัติการส้มป่อย ขณะลาดตระเวนบนถนนสายเพชรเกษม เมื่อปี 62 และ 7. วางระเบิดชุด อีโอดี กก.สส.ภ.จว.นราธิวาส เสียชีวิต เมื่อวันที่ 28 ต.ค. 56

มีรายงานอีกว่า ผู้เสียชีวิตยังเป็นน้องชายของนายอับดุลเลาะ อูแล ซึ่งมีหมายจับ ป. วิฯ อาญา 5 หมายจับ ที่เสียชีวิตจากการปะทะกับเจ้าหน้าที่ในป่าพรุบ้านฮูแตยือลอ หมู่ 6 ต.บาเร๊ะใต้ อ.บาเจาะ เมื่อวันที่ 3 ต.ค.ที่ผ่านมาด้วย แต่ถึงอย่างไรก็ตามเมื่อเจ้าหน้าที่สามารถเคลียร์พื้นที่จุดปะทะได้ จะให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ และเร่งนำร่างผู้เสียชีวิตส่งโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ ให้แพทย์ชันสูตรพลิกศพอย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนให้ญาติมายืนยันตัวตนรับศพไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป