เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. สั่งการให้ พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1 พ.ต.อ.พิเชียรยศ อรุณพันธกุล ผกก.กก.1 บก.สอท.1 พ.ต.ท.กฤชณัท เหล่ากอ รอง ผกก.กก.1 บก.สอท.1 จับกุม น.ส.กัญญาณัฐ (สงวนนามสกุล) อายุ 23 ปี ตามหมายจับศาลอาญา ในข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่นและร่วมกันโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่บุคคลใดบุคคลหนึ่งและหรือเปิดหรือยินยอมให้บุคคลอื่นใช้บัญชีเงินฝากบัตรอิเล็กทรอนิกส์ หรือบัญชีเงินอิเล็กทรอนิกส์ของตนโดยมิได้มีเจตนาใช้เพื่อตนหรือเพื่อกิจการที่ตนเกี่ยวข้อง”

สืบเนื่องจากมีผู้เสียหาย อดีตผู้ว่าการการประปานครหลวง ได้เข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน บก.สอท.1 ว่าถูกคนร้ายปลอมเฟซบุ๊กใช้รูปภาพ น.ส.อรการ หรือกวาง จิวะเกียรติ อายุ 38 ปี ผู้ประกาศข่าวสาวสำนักหนึ่ง ได้มาทำการตีสนิท และมีการพูดคุยกันอย่างสนิทสนมให้เกิดความเชื่อใจ ต่อมามีการขอแลกไลน์ ก่อนคนร้ายจึงชวนให้ทดลองเทรดเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี โดยคนร้ายเป็นผู้สอนวิธีการดาวน์โหลดและติดตั้งแอปพลิเคชัน โดยโอนเงินไปทั้งสิ้น 33 ครั้ง 25 บัญชี จนกระทั่งต่อมา เมื่อผู้เสียหายจะขอทำการถอนเงินจากการลงทุนนั้น ผู้เสียหายไม่สามารถทำการถอนเงิน จึงเชื่อว่าตนเองนั้นได้ถูกมิจฉาชีพหลอกลวงให้ทำการลงทุน สูญเสียเงินไปกว่า 20 ล้านบาท

คนร้ายปลอมเฟซดาราสาวหลอกจีบ ‘อดีตผู้ว่ากปน.’ เจอเรียก ‘ที่รัก’ คำเดียว-สูญเงินเกือบ 20 ล.

ต่อมาชุดสืบสวนได้แกะรอยจนจับกุม น.ส.กัญญาณัฐ ซึ่งเป็นหนึ่งในบัญชีม้า อย่างไรก็ตาม กรณีนี้สามารถจับกุมบัญชีม้าไป 17 บัญชี จาก 25 บัญชี เจ้าหน้าที่เร่งสืบสวนขยายผล เพื่อตามล่าผู้กระทำผิดทั้งหมด มารับโทษให้ครบทั้งขบวนการ.