สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 7 ส.ค. ว่า เมืองหางโจว ซึ่งเป็นเมืองเอกของมณฑลเจ้อเจียง ตั้งอยู่ทางตะวันออกของจีน จะระงับการแสดงไฟทั้งหมดในเมือง จนถึงวันศุกร์ที่ 9 ส.ค. นี้
เมืองหางโจว ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะที่ตั้งของบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ อาทิ อาลีบาบา และเน็ตอีส กำลังเผชิญกับอุณหภูมิที่ร้อนจัดเกิน 40 องศาเซลเซียส ตั้งแต่วันที่ 2 ส.ค. ที่ผ่านมา
ทั้งนี้ ภาคตะวันออกและภาคใต้ของจีนกำลังเผชิญ “สงครามยืดเยื้อ” กับอุณหภูมิที่สูงเป็นประวัติการณ์ เช่นเดียวกับนครเซี่ยงไฮ้ที่ตั้งอยู่ใกล้เคียง ซึ่งมีความต้องการไฟฟ้าสูงสุดเกิน 40 ล้านกิโลวัตต์เป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 2 ส.ค. เนื่องจากคลื่นความร้อน ส่งผลประชาชนเกือบ 25 ล้านคน ใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น
Chinese megacity Hangzhou limits outdoor lighting as record heat strains grid https://t.co/YforQCptRV
— ST Foreign Desk (@STForeignDesk) August 6, 2024
ตามรายงานของผู้ดูแลโครงข่ายไฟฟ้า เมืองเซี่ยงไฮ้เป็นผู้นำด้านความหนาแน่นของการใช้ไฟ โดยเฉพาะในพื้นที่ลู่เจียจุ่ย ซึ่งเป็นเขตใจกลางเมือง มีการใช้ไฟฟ้ามากกว่า 2 เท่าต่อตารางกิโลเมตร เมื่อเทียบกับเขตแมนฮัตตัน ของนครนิวยอร์กในสหรัฐ หรือเขตกินซาของกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
ในปีนี้ จีนเผชิญกับฤดูใบไม้ผลิที่ร้อนที่สุดนับตั้งแต่ปี 2504 และเดือน พ.ค. ซึ่งร้อนที่สุด รวมไปถึงสภาพอากาศคล้ายภัยแล้งเป็นเวลาหลายสัปดาห์ ในพื้นที่เกษตรกรรม ทางตอนกลางของประเทศ
นักพยากรณ์อากาศกล่าวว่า อุณหภูมิที่สูงในเมืองเซี่ยงไฮ้และมณฑลเจ้อเจียง, มณฑลเจียงซู ทางตะวันออก และมณฑลอานฮุย ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ อาจยังคงอยู่จนถึงวันที่ 11 ส.ค. นี้
หลังอัตราการทำงานของกริดไฟฟ้าของเมืองหางโจว แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ เจ้าหน้าที่ระบุว่า พวกเขาจะนำแผนรับประกันแหล่งจ่ายไฟฟ้าที่ใช้งานได้จริงและปรับปรุงใหม่มาใช้ เพื่อให้แน่ใจว่า ระบบไฟส่องสว่างในพื้นที่สาธารณะจะทำงานได้ตามปกติ เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางในเวลากลางคืน
ทั้งนี้ นักอุตุนิยมวิทยาจีนกล่าวว่า สถานการณ์เกี่ยวกับคลื่นความร้อนของประเทศในปี 2567 จะแย่ลง เนื่องจากภาวะโลกร้อน แม้ปรากฏการณ์ลานีญาจะช่วยทำให้อุณหภูมิเย็นลงก็ตาม.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES



