สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 16 ส.ค. ว่า ร่างกฎหมายดังกล่าว ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อสร้าง “สังคมที่เป็นมิตรกับครอบครัว” ได้รับการเผยแพร่โดยกระทรวงกิจการพลเรือนของจีน ในสัปดาห์นี้ ซึ่งประชาชนสามารถส่งความคิดเห็นเกี่ยวกับร่างกฎหมายได้ จนถึงวันที่ 11 ก.ย. นี้
ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวข้างต้นเกิดขึ้นในขณะที่ผู้กำหนดนโยบายของจีน พยายามส่งเสริมให้คู่รักหนุ่มสาวแต่งงานและมีบุตร เนื่องจากจำนวนประชากรของประเทศ ลดลงอย่างต่อเนื่องติดต่อกันเป็นปีที่สอง
Marriage registration in China is expected to require fewer documents and offer more flexibility in registration locations, according to a new draft revision https://t.co/QCF1uPfRFS pic.twitter.com/Wq0fYKzcvP
— China Xinhua News (@XHNews) August 15, 2024
กฎหมายฉบับใหม่จะยกเลิกข้อจำกัดการสมรสระดับภูมิภาคในกฎหมายฉบับก่อนหน้า ซึ่งระบุว่า การแต่งงานจะต้องดำเนินการที่สำนักทะเบียนในพื้นที่ที่คู่รักอาศัยอยู่ ส่วนการหย่าร้างตามกฎหมายใหม่ จะมีระยะเวลาให้ไตร่ตรอง 30 วัน ซึ่งหากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่เต็มใจ ก็สามารถอนคำร้องได้ ส่งผลให้กระบวนการจดทะเบียนหย่าสิ้นสุดลง
“กฎระเบียบนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งเสริมความสำคัญ ของการแต่งงานและครอบครัว, ลดการหย่าร้างโดยหุนหันพลันแล่น, รักษาเสถียรภาพทางสังคม และปกป้องสิทธิอันชอบธรรมของฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้ดียิ่งขึ้น” นายเจียง ฉวนเป่า ศาสตราจารย์จากสถาบันการศึกษาประชากรและการพัฒนา (ไอพีดีเอส) ของมหาวิทยาลัยซีอานเจียวทง กล่าว
อย่างไรก็ตาม ชาวจีนจำนวนมากบนแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ “เว่ยป๋อ” วิพากษ์วิจารณ์ร่างกฎหมายใหม่ที่รัฐบาลปักกิ่งเสนอ โดยผู้ใช้งานรายหนึ่งระบุว่า การทำให้การแต่งงานง่ายขึ้น แต่การหย่าร้างยากกว่าเดิม เป็นกฎระเบียบที่ “งี่เง่ามาก” ซึ่งความคิดเห็นข้างต้นมีผู้ใช้งานหลายหมื่นคน “เห็นด้วย”.
เครดิตภาพ : AFP



