เมื่อวันที่ 19 ต.ค. นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC เกี่ยวกับการพบเคสผู้ป่วยวัณโรคต่อมน้ำลาย โดยระบุว่า “วัณโรคของต่อมน้ำลายเป็นโรคที่พบไม่บ่อย”

เชื้อวัณโรคติดต่อทางการหายใจ เมื่อเชื้อวัณโรคเข้าปอด จะกระจายเข้าต่อมน้ำเหลืองและกระแสเลือด ไปได้ทุกอวัยวะ ยกเว้นเส้นผมและเล็บ วัณโรคส่วนใหญ่จะพบที่ปอด แต่ก็พบได้ที่อวัยวะอื่น วัณโรคของต่อมน้ำลายพบน้อยมาก การรักษาวัณโรคต่อมน้ำลาย ให้ยารักษาวัณโรคเช่นเดียวกับวัณโรคปอด

ผู้ป่วยหญิงไทยอายุ 66 ปี เป็นโรคความดันโลหิตสูง มาพบแพทย์ด้วยอาการบวม เจ็บใต้คางข้างขวา 6 วัน ไม่มีไข้ ไม่เบื่ออาหาร น้ำหนักไม่ลด ไม่ไอ ไม่เจ็บฟันให้ยาปฏิชีวนะกินครบ 7 วันไม่ดีขึ้น ก้อนใต้คางโตขึ้น ตรวจร่างกาย ไม่มีไข้ ผิวหนังบริเวณใต้คางไม่แดง ไม่ร้อน คลำได้ก้อนใต้คางข้างขวา เจาะเลือดเม็ดเลือดขาวปกติ เอกซเรย์ปอดปกติ ได้ทำคอมพิวเตอร์สแกนของลำคอพบก้อนขนาด 2.3 × 1.6 × 2.1 เซนติเมตร ที่บริเวณใต้คางข้างขวา สงสัยเป็นฝีของต่อมน้ำลาย (ดูรูป)

ได้เจาะหนองจากฝีของต่อมน้ำลาย ส่งตรวจย้อมเชื้อ AFB และตรวจหายีนของเชื้อวัณโรคให้ผลบวก ผลเพาะเชื้อขึ้นเชื้อวัณโรค Mycobacterium tuberculosis กำลังรอผลการทดสอบความไวของเชื้อวัณโรคต่อยา สรุป: ผู้ป่วยคนนี้เป็นวัณโรคของต่อมน้ำลาย ได้ให้ยารักษาวัณโรค อาการบวมและเจ็บน้อยลง..

ขอบคุณภาพประกอบ : หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC