วันนี้ (20 ต.ค.) จากกรณีที่มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่หมู่ที่ 14 บ้านทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ จนทำให้เกิดคลัสเตอร์ใหญ่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากแพร่ระบาดในพื้นที่ จากการสุ่มตรวจด้วยชุดตรวจ ATK จำนวน 607 ราย พบผู้ติดเชื้อ 165 ราย จึงได้ส่งตรวจด้วยวิธี RT-PCR ของผู้พบเชื้อเบื้องต้น 165 ราย พบว่าผลเป็นบวกติดเชื้อโควิด 158 ราย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ จึงได้ร่วมกับศูนย์ควบคุมโรคที่ 9 จังหวัดพิษณุโลก ลงพื้นที่ตรวจหาเชื้อเชิงรุกให้กับประชาชนในพื้นที่หมู่ 14 และหมู่ 16 บ้านทับเบิก ซึ่งมีอยู่ 3,056 ราย ในระหว่างวันที่ 18-19 ต.ค. ณ ลานกลางหมู่บ้านหมู่ 14 บ้านทับเบิก โดยมีประชาชนมารอรับการตรวจกันอย่างพร้อมเพรียง

สามารถทำการตรวจหาเชื้อไปแล้ว 2,313 ราย และพบผู้ติดเชื้อยืนยันจากผลการตรวจด้วยวิธี RT-PCR รวมกับก่อนหน้านี้ 158 ราย ทำให้ในขณะนี้พบผู้ติดเชื้อแล้ว 303 ราย และคงเหลือที่จะต้องตรวจอีก 743 ราย ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุ และผู้ที่ไม่อยู่ในพื้นที่ ซึ่งทางสาธารณสุขในพื้นที่จะติดตามไปตรวจให้ครบทั้งหมด ซึ่งทางจังหวัดเพชรบูรณ์ได้วางมาตรการเข้มเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และเตรียมจะดำเนินการฉีดวัคซีนให้ประชาชนในพื้นที่ภูทับเบิกทั้งหมดให้ครบ 100 เปอร์เซ็นต์

สำหรับพื้นที่ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ ได้วางมาตรการเข้มเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยการสั่งปิดพื้นที่หมู่ 14 และหมู่ 16 ต.วังบาล อ.หล่มเก่า ให้เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด ห้ามบุคคลเข้าออกตั้งแต่วันที่ 18-31 ต.ค.64 และให้ผู้ประกอบการโรงแรมรีสอร์ทในพื้นที่งดให้บริการนักท่องเที่ยว โดยภาครัฐจะเข้าสนับสนุนถุงยังชีพช่วยเหลือประชาชนในเบื้องต้น สำหรับภาคการท่องเที่ยวอื่นของจ.เพชรบูรณ์ ยังไม่ส่งผลกระทบ นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางเข้ามาได้ แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข และจ.เพชรบูรณ์ อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19