สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 23 ต.ค. ว่าสำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติฟิลิปปินส์รายงานว่า พายุจ่ามีเคลื่อนที่ด้วยความเร็วลมเสถียรใกล้ศูนย์กลาง สูงสุด 85 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และศูนย์กลางของพายุอยู่ห่างจากจังหวัดออโรรา บนเกาะลูซอน ออกไปทางตะวันออกราว 160 กิโลเมตร เมื่อช่วงบ่ายของวันพุธตามเวลาท้องถิ่น
ขณะที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยของฟิลิปปินส์รายงานว่า มีผู้เสียชีวิตจากอิทธิพลของพายุลูกนี้แล้ว 7 ราย ด้านเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานหลายแห่งที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงแล้วมากกว่า 32,000 คน บนเกาะลูซอน ซึ่งจะได้รับผลกระทบโดยตรงมากที่สุด เนื่องจากเป็นเส้นทางผ่านของพายุ และมีรายงานว่า หลายพื้นที่ของเขตบีโคล ที่อยู่ทางตะวันออกของเกาะลูซอน เริ่มเผชิญกับน้ำท่วมฉับพลัน ซึ่งเป็นอุปสรรต่อการให้ความช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่
Members of the Coast Guard District Bicol clear out fallen trees along major roads in Legazpi City, Albay, on Wednesday, October 23. Photo from Philippine Coast Guard | via Joshua Kyle Beltran
— Rappler (@rapplerdotcom) October 23, 2024
Bookmark this page for #KristinePH updates: https://t.co/LecU7ET6Ve
Join the… pic.twitter.com/fHUnuZT3iR
Areas in Baao, Camarines Sur, are submerged in chest-level flood, as seen in photos by John Wally Doroin and Wenalyn Doroin on Wednesday, October 23. Photos from St. Bartholomew Parish | via Jersey Ann Francisco
— Rappler (@rapplerdotcom) October 23, 2024
Bookmark this page for #KristinePH updates: https://t.co/LecU7ET6Ve… pic.twitter.com/AhkUMjfGvr
ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์เป็นหนึ่งในประเทศที่ตั้งอยู่บนเขต “วงแหวนไฟแห่งแปซิฟิก” ซึ่งเป็นการเรียงตัวของรอยต่อเปลือกโลกเป็นแนวคล้ายเกือกม้า จึงเผชิญกับภัยธรรมชาติบ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นภูเขาไฟปะทุ แผ่นดินไหว และพายุ ที่โดยเฉลี่ยต่อปี ฟิลิปปินส์เผชิญกับพายุประมาณปีละ 20 ลูก.
เครดิตภาพ : AFP