เมื่อวันที่ 10 ก.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปราบการแข่งรถในทาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผอ.ศปข.ตร.) กล่าวว่า สืบเนื่องจากปรากฎคลิปวิดีโอวัยรุ่นขับขี่รถจักรยานยนต์แข่งกันที่ถนนรัชดาภิเษก ลงในแอปพลิเคชั่น TikTok นั้นเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก ศปข.ตร. ได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาล ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.สมประสงค์เย็นท้วม รอง ผบช.น. และ พ.ต.อ.ประสพโชค เอี่ยมพินิจ ผกก.สน.พหลโยธิน​ ได้ตรวจสอบพบว่าคลิปดังกล่าวมีการโพสต์ในลักษณะขับรถจักรยานยนต์ยกล้อแข่งกันบริเวณหน้าศาลอาญารัชดา

โดยคลิปดังกล่าวถ่ายไว้เมื่อเวลา 02.50 น. วันที่ 7 ก.ค. ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พหลโยธิน ได้สืบสวนจนสามารถนำตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย​ทั้ง 3 ราย คือ นายภูริเดช สุกรา อายุ 32 ปี พร้อมเพื่อนรุ่นน้องอายุ 18 และ 17 ปี โดยพนักงานสอบสวนแจ้งข้อหา “…1ขับรถประมาทหรือน่าหวาดเสียวอันอาจเกิดอันตรายต่อบุคคลหรือทรัพย์สิน 2.ขับรถในลักษณะที่ผิดปกติวิสัยของการขับรถตามธรรมดาอันเป็นการฝ่าฝืนตามกฎหมาย 3.ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนหรือความปลอดภัยของผู้อื่น 4.ขับรถจักรยานยนต์โดยไม่สวมหมวกนิรภัย 5.ไม่จัดทำ พ.ร.บ.ผู้ประสบภัยจากรถ และไม่เสียภาษีประจำปี 6.อุปกรณ์ส่วนควบไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ 7.ขับรถไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน…”

นอกจากนี้ยังยึดจักรยานยนต์ของกลาง 3 คันไว้ทั้งหมด​ และโทร​ศัพท์มือถือที่ใช้โพส​ต์ 1 เครื่อง ต่อมาได้นำตัวผู้ต้องที่ 1 และ 2 ส่งฟ้องต่อศาลแขวงพระนครเหนือ และศาลพิพากษาปรับจำเลยที่ 1 เป็นเงิน 2,750 บาท จำเลยที่ 2 เป็นเงิน 5,250 บาท ริบรถจักรยานยนต์ทั้ง 2 คัน ริบโทรศัพท์มือถือที่ใช้โพสต์ พักใช้ใบอนุญาตขับขี่ 6 เดือน ผู้ต้องหาที่เป็นเยาวชนได้นำผู้ต้องหาฟ้องต่อศาลเยาวชนและครอบครัวกลางต่อไป.

ด้าน พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ได้ย้ำตลอดว่าให้ตำรวจช่วยแก้ปัญหาเด็กแว้นให้ได้ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุขผบ.ตร. ก็ได้มีนโยบายกำชับในเรื่องนี้มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งขณะนี้พบว่าสถิติการรับแจ้งเหตุและเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับเด็กแว้นลดลงเรื่อยๆ จึงอยากฝากประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชน ให้ตระหนักถึงการรวมตัวมั่วสุมออกมาแข่งรถแล้วโพสต์คลิปตามสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ เช่นเฟซบุ๊ก หรือ TikTok ที่เกี่ยวกับการแข่งรถในทางฯ ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 อาจมีความผิดตามกฎหมายหลายข้อหา​ และศาลสั่งริบโทร​ศัพท์มือถือและรถของกลางที่ใช้ในการกระทำผิดได้

นอกจากนี้อยากจะฝากเตือนไปยังผู้ปกครองให้ดูแลบุตรหลานของท่านเพราะท่านอาจจะถูกดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กฯ ด้วย และหากพบเบาะแสการแข่งรถในทางหรือความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง สามารถแจ้งมายัง ศปข.ตร. ที่สายด่วน 1599 หรือ 191 หรือสามารถส่งคลิปวิดีโอหลักฐานมาทาง เพจเฟซบุ๊ก “ศูนย์โซเชียลมีเดียศปก.ตร.” ได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยจะมีเงินรางวัล 3,000 บาท ให้กับผู้แจ้งในกรณีที่มีการจับกุมได้.