กลายเป็นประเด็นที่สังคมออนไลน์แห่ติดตามกันอย่างต่อเนื่อง หลังจากทางด้านพิธีกรชื่อดัง “หนุ่ม-กรรชัย กำเนิดพลอย” ออกมาโพสต์แฉว่ามีหลักฐานแล้ว กรณีที่หลายคนเคยมาเล่าให้ฟังว่า มี “นักแสดงชายชื่อดัง” ร่วมมือกับ “นักร้องสาว” อ้างพามาออกรายการโหนกระแสได้ และต้องใช้เงินแค่ 20 ล้าน พร้อมแนะทางออกที่ดีของปัญหาที่เจอได้

นอกจากนี้ ยังมีการเปิดคลิปเสียง จนทำเอาชาวเน็ตหลายคนแห่สงสัยบอกว่าเสียงคุ้น และพากันคาดเดา จนเป้าตกไปที่ “ฟิล์ม-รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ นักร้องและนักแสดงชื่อดัง ที่ผันตัวไปเอาดีทางด้านการเมือง ทั้งนี้จากความเคลื่อนไหวล่าสุด ทางด้านหนุ่มฟิล์ม ได้ตั้งโต๊ะแถลงข่าวชี้แจงแล้วอีกด้วย

โดยวันนี้ทีมข่าว เดลินิวส์ออนไลน์ จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ “ฟิล์ม-รัฐภูมิ โตคงทรัพย์” หนุ่มหล่อที่โลดแล่นทุกวงการกว่า 19 ปี จนเป็นที่รักและมีแฟนคลับล้นหลาม

รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ ชื่อเล่น ฟิล์ม เกิดเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2527 ปัจจุบันอายุ 39 ปี คนจังหวัดจังหวัดสระบุรี เป็นบุตรของนางโคมมนต์ ทองมั่ง กับนายเสริมศักดิ์ โตคงทรัพย์

การศึกษา
– ระดับอนุบาล
– ระดับประถมศึกษา-มัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนอำนวยพิทยา
– ระดับมัธยมปลาย โรงเรียนจันทร์หุ่นบำเพ็ญ
– ระดับปริญญาตรี คณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชานิเทศศาสตร์สื่อดิจิตอล วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม 
– ระดับปริญญาโท คณะบริหารการจัดการ มหาวิทยาลัยศรีปทุม

เส้นทางบันเทิง
ฟิล์มเคยถูกวางตัวให้เป็นนักร้องในวงบอยแบนด์ ชื่อ G-BOYZ สังกัดจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ร่วมกับ เป๊ก-ผลิตโชค อายนบุตร และ แบงค์-พิสิษฐ คำยอด มีผลงานถึง 2 เพลงด้วยกัน คือเพลง “ยิ้ม ยิ้ม” (ต้นฉบับ ศรีพรรณ ชื่นชมบูรณ์) และเพลง “ไม่รู้จะเลือกใคร” (ต้นฉบับ ชาคริต แย้มนาม) โดยได้ออกมิวสิกวิดีโอเพลงเปิดตัวคือเพลง “ยิ้ม ยิ้ม” แต่ไม่ได้โปรโมตมากนัก จึงไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก ภายหลังจึงย้ายมาเป็นนักร้องเดี่ยวในสังกัดบริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน)

และเคยเป็นตัวแทนในโครงการที่สำคัญต่าง ๆ อาทิ ได้รับคัดเลือกให้เป็น Brand Ambassador ของมูลนิธิที่อยู่อาศัย (Habitat For Humanity) Thailand โดยจะทำอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี 2008 ทั้งในและนอกประเทศ และเข้าร่วมโครงการเรียนรู้ศิลปะทางการแสดง ที่พัฒนาการการร้องและเต้น ผ่านทางการทำ FILM: The Series, พรีเซ็นเตอร์ งดเหล้าเข้าพรรษา วันพักผ่อน ปลอดเหล้า จัดโดย กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เป็นต้น

เคยตกเป็นข่าวดังต้องยุติบทบาทแสดง
เมื่อกลางปี พ.ศ. 2553 ได้ตกเป็นข่าวฮือฮาว่าทำ แอนนี่ บรู๊ค อดีตนักแสดงและนางแบบตั้งครรภ์ จนได้คลอดบุตรชายออกมาคนหนึ่ง โดยไม่รับผิดชอบใด ๆ ซึ่งทางแอนนี่กล่าวว่า ฟิล์มได้ตั้งชื่อเล่นให้กับลูกชายคนนี้ว่า “น้องสตาร์” ซึ่งทางฟิล์มได้แถลงข่าวยอมรับว่าเคยคบหากับแอนนี่จริง แต่ปฏิเสธที่จะรับเป็นลูก โดยยืนยันให้ทางแอนนี่ตรวจดีเอ็นเอก่อน แต่ทางแอนนี่ไม่ยอม ซึ่งเรื่องนี้ได้กลายเป็นข่าวทางสังคมที่ฮือฮาข่าวหนึ่งในปีนั้น ท้ายที่สุดฟิล์มได้ลาบวชและยุติการแสดง พร้อมเดินทางไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ

เส้นทางการเมือง
ปี 2561 ได้สมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังท้องถิ่นไท ซึ่งมีนายชัชวาลล์ คงอุดม หรือ ชัช เตาปูน อดีต สว.กทม. และอดีตบรรณาธิการบริหารหนังสือพิมพ์สยามรัฐ และในการประชุมวิสามัญใหญ่ของพรรคพลังท้องถิ่นไท ก็ได้รับเลือกให้เป็นรองโฆษกพรรค โดยในตอนแรกตัดสินใจลงสมัคร สส.กทม. แต่ในภายหลังได้ถูกขยับขึ้นไปอยู่ในระบบบัญชีรายชื่อในลำดับที่ 8 แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง เนื่องจากพรรคพลังท้องถิ่นไท ได้ที่นั่ง สส.บัญชีรายชื่อเพียง 3 ที่นั่ง

ต่อมาปี 2562 ฟิล์มได้ตัดสินใจยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นรองโฆษกพรรคและสมาชิกพรรคพลังท้องถิ่นไท ทำให้พ้นจากการเป็นกรรมการบริหารพรรคพลังท้องถิ่นไท โดยให้เหตุผลว่าอุดมการณ์ของตัวเองกับทางพรรคไม่ตรงกัน ต่อมาในวันจันทร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2562 รัฐภูมิพร้อมด้วยนายชัยวัฒน์ ชัยจินดาวัฒน์ อดีตเลขาธิการพรรคภาคีเครือข่ายไทย และนายณัฐพงศ์ รอบคอบ อดีตสมาชิกพรรคพลังท้องถิ่นไท ได้เดินทางมายังที่ทำการพรรคเพื่อไทย เพื่อสมัครเป็นสมาชิกพรรค โดยได้สมัครสมาชิกแบบตลอดชีพ

โดย นาวาอากาศเอก อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรค สวมเสื้อคลุม และคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคได้ติดเข็มกลัดให้รัฐภูมิ และในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2566 ได้สมัครรับเลือกตั้ง สส.แบบแบ่งเขตของกรุงเทพมหานคร เขต 22 สังกัดพรรคพลังประชารัฐ แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง…

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ : @วิกิพีเดีย, @filmrattapoom