“ทีมข่าวนวัตกรรมขนส่งเดลินิวส์”  รายงานว่า  การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เตรียมยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษ (ทางด่วน) เป็นของขวัญปีใหม่ 68 เพื่ออำนวยความสะดวก และช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายการเดินทางประชาชนเหมือนทุกปี  จำนวน 2 สายทางรวม 50 ด่าน  ประกอบด้วย ทางพิเศษบูรพาวิถี (สายบางนา-ชลบุรี) 20 ด่าน และทางพิเศษกาญจนาภิเษก (สายบางพลี-สุขสวัสดิ์) 30 ด่าน ตั้งแต่เวลา 00.01 น. วันที่ 26 ธ.ค.67 ถึงเวลา 24.00 น. วันที่ 2  ม.ค.68 รวม 8 วัน  เบื้องต้นคาดว่าจะมีปริมาณจราจร 2,659,056 คัน

จะทำให้ กทพ. ไม่ได้รับรายได้ 92,023,112 บาท  (ประมาณ 11.5 ล้านบาทต่อวัน) แต่จะได้ผลประโยชน์ตอบแทนทางด้านเศรษฐกิจประเมินเป็นมูลค่าเงินประมาณ 113,941,400 บาท ประกอบด้วย มูลค่าจากการประหยัดค่าใช้จ่ายจากการใช้รถ (Vehicle Operating Cost Saving : VOC Saving) 43,171,544 บาท และมูลค่าจากการประหยัดเวลาในการเดินทาง (Value of Time Saving : VOT Saving) 70,769,856 บาท

นอกจากนี้ยังมีผลประโยชน์ที่ไม่สามารถประเมินเป็นมูลค่าเงินได้ ได้แก่ ความสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัยต่อผู้ใช้ทางพิเศษ และลดมลพิษทางอากาศบริเวณหน้าด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษ อีกทั้งยังแก้ไขปัญหาการจราจรบนทางพิเศษช่วงเทศกาล ที่มีประชาชนเดินทางจำนวนมาก

นอกจากนี้ กทพ. จะยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษเฉลิมมหานคร (ทางด่วนขั้นที่ 1) 19 ด่านทางพิเศษศรีรัช (ทางด่วนขั้นที่ 2) 31 ด่าน และทางพิเศษอุดรรัถยา (ทางด่วนบางปะอิน-ปากเกร็ด) 10 ด่าน รวม 60 ด่าน ในวันที่ 31 ธ.ค. 67 ตั้งแต่เวลา 00.01 น. ถึงวันที่ 1 ม.ค. 68 เวลา 24.00 น. รวม 2 วันด้วย ซึ่งเป็นวันหยุดราชการประจำปีตามที่ปรากฏในสัญญาสัมปทานฉบับแก้ไขใหม่ระหว่าง กทพ. บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM และบริษัททางด่วนกรุงเทพเหนือ จำกัด (NECL)

เพื่ออำนวยความสะดวกการเดินทางของประชาชนในวันหยุด และช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายประชาชน รวมทั้งช่วยลดปัญหาจราจรติดขัดบริเวณหน้าด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษ  สำหรับทางด่วนฉลองรัช ที่เคยให้บริการฟรีช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 67 เป็นครั้งแรกจะให้บริการฟรีช่วงเทศกาลปีใหม่ 68 หรือไม่นั้นต้องรอนโยบายจากกระทรวงคมนาคม

ทีมข่าวนวัตกรรมขนส่งเดลินิวส์  รายงานด้วยว่า  ในห้วงวันเวลาเดียวกันรวม 8 วัน  กรมทางหลวง (ทล.) จะยกเว้นค่าธรรมเนียมบนทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์)  2 เส้นทางเฉกเช่นทุกปี ได้แก่ M7 ช่วงกรุงเทพฯ-มาบตาพุด และ M9 สายถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร (ถนนกาญจนาภิเษก) ช่วงบางปะอิน-บางพลี และ ช่วงพระประแดง-บางขุนเทียน คาดว่าจะมีปริมาณการจราจรกว่า 5.5 ล้านคัน ไม่ได้รับรายได้ประมาณ 200 ล้านบาท (เฉลี่ย 25,302,258 บาทต่อวัน)

พร้อมเตรียมแผนขยายเส้นทางบริการ M81 สายบางใหญ่-กาญจนบุรี ตลอดระยะทาง 96 กม. เพิ่มเติมจากปัจจุบันเปิดบริการชั่วคราว (ฟรี) ช่วงด่านฯ นครปฐมฝั่งตะวันตก–ด่านฯ กาญจนบุรีที่ก่อสร้างเสร็จแล้วระยะทาง 51 กม.  ตั้งแต่วันศุกร์เวลา 15.00 น. ถึงวันจันทร์เวลา 12.00 น. รวม 4 วัน 

รวมทั้งขยายเส้นทางบริการ M6  สายบางปะอิน-นครราชสีมา ด่านหินกอง อ.หนองแค จ.สระบุรี –อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา  อีก 87 กม. จากปัจจุบันเปิดบริการฟรีช่วงที่ก่อสร้างเสร็จตั้งแต่ปากช่อง-ทางเลี่ยงเมืองนครราชสีมา ระยะทาง 80 กม.  รวมเป็น 167 กม. จากช่วงหินกอง-ทางเลี่ยงเมืองนครราชสีมา

ตามนโยบายนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คมนาคม เพื่ออำนวยความสะดวกการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่แต่ช่วงหินกอง-ปากช่อง อาจเปิดได้ฝั่งเดียวก่อนขนาด 3 ช่องจราจรเนื่องจากยังก่อสร้างไม่เสร็จเรียบร้อย และจัดเดินรถทางเดียวและสลับบริการเป็นช่วงขาเข้าและขาออก