สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 21 พ.ย. ว่า กลุ่มรณรงค์ต่อต้านทุ่นระเบิดระหว่างประเทศ หรือ International Campaign to Ban Landmines (ไอซีบีแอล) ระบุในรายงานฉบับล่าสุดว่า ผู้คนในเมียนมาถูกสังหารโดยทุ่นระเบิดสังหารบุคคล และเศษระเบิดจากสงครามถึง 1,003 ราย ในปี 2566
ขณะที่ตัวเลขในประเทศอื่น ๆ อยู่ที่ 933 ราย ในซีเรีย, 651 ราย ในอัฟกานิสถาน และ 580 ราย ในยูเครน
The International Campaign to Ban Landmines (ICBL) said 5,757 people were known to have been killed or wounded by landmines in the world in 2023, and that there were at least 1,003 victims—and possibly hundreds more—in Myanmarhttps://t.co/pw0kP615JR
— Myanmar Now (@Myanmar_Now_Eng) November 21, 2024
ไอซีบีแอลระบุว่า การใช้ทุ่นระเบิดสังหารบุคคลเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา รวมถึงบริเวณโครงสร้างพื้นฐาน เช่น เสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือ และท่อส่งพลังงาน
นอกจากนั้น ไอซีบีแอลอ้างถึงหลักฐาน ซึ่งระบุว่า กองทัพของเมียนมาบังคับให้พลเรือนเดินนำหน้าเจ้าหน้าที่ เพื่อ “กวาดล้าง” พื้นที่ซึ่งมีทุ่นระเบิดตกค้าง
รายงานเปิดเผยภาพถ่ายที่บ่งชี้ว่า ฝ่ายต่อต้านของกองทัพ ยึดทุ่นระเบิดต่อต้านบุคคล ซึ่งผลิตโดยทางการเมียนมา ได้ทุกเดือนระหว่างเดือน ม.ค. 2565-ก.ย. 2567 จากแทบทุกส่วนของประเทศ และมีรายงานว่า พวกเขาวางทุ่นระเบิดไว้ตามพื้นที่ ซึ่งฝ่ายกองทัพควบคุมอยู่ด้วย.
เครดิตภาพ : AFP



