สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 24 พ.ย. ว่าบริษัทบ๊อช ซึ่งเป็นผู้วิจัยและผลิตชิ้นส่วนทางเทคโนโลยีรายใหญ่ของโลก โดยเฉพาะชิ้นส่วนรถยนต์ที่บริษัทถือเป็นซัพพลายเออร์รายใหญ่ที่สุด ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับ การเตรียมเลิกจ้างบุคลากรของแผนกยานยนต์มากถึง 5,500 ตำแหน่งทั่วโลก โดยให้เหตุผลอย่างตรงไปตรงมา เกี่ยวกับการตีตลาดของยานยนต์ไฟฟ้า (อีวี) โดยเฉพาะที่มาจากจีน


ทั้งนี้ การลดจำนวนพนักงานมากกว่าครึ่ง หรือราว 3,800 ตำแหน่ง จะอยู่ในเยอรมนี ซึ่งเป็นสำนักงานใหญ่ และจะดำเนินการให้เสร็จสิ้นก่อนสิ้นปี 2570 แถลงการณ์ของบ๊อชระบุด้วยว่า อุตสาหกรรมการผลิตยานยนต์ของโลก ณ ปัจจุบัน กำลังเผชิญกับภาวะอุปทานส่วนเกิน และตลาดสำหรับเทคโนโลยีแห่งอนาคตที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ “ไม่ได้พัฒนาไปในทิศทางตามที่คาดหวังไว้”


ปัจจุบัน บริษัทบ๊อชซึ่งดำเนินงานมาแล้ว 138 ปี มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองเรนนิงเงิน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเยอรมนี มีพนักงานอยู่ราว 429,000 คนทั่วโลก.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES