สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงเบิร์น ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 28 พ.ย. ว่าจุดยืนดั้งเดิมของสวิตเซอร์แลนด์คือ “ความเป็นกลางทางทหาร” ที่มีอาวุธครบมือ แต่สงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน ได้เปิดประเด็นคำถามเกี่ยวกับการไม่เข้าร่วมในความขัดแย้งต่างประเทศอีกครั้ง

องค์กร “โปร สวิตเซอร์แลนด์” ได้รวบรวมรายชื่อจนถึงเกณฑ์ยื่นเสนอต่อรัฐบาล ให้พิจารณาจัดการลงประชามติ เกี่ยวกับการกำหนด “หลักความเป็นกลางที่ดีขึ้น” ในรัฐธรรมนูญของประเทศ

แผนดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อจำกัดมาตรการที่ไม่เกี่ยวข้องกับการทหาร เช่น การคว่ำบาตร เพื่อป้องกันความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้นกับองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) และตัดความเป็นไปได้ในการเป็นพันธมิตรทางทหาร ยกเว้นในกรณีที่สวิตเซอร์แลนด์ถูกโจมตีก่อน

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลสวิสระบุในแถลงการณ์ว่า การกำหนดความเข้าใจเกี่ยวกับความเป็นกลาง ในรัฐธรรมนูญของรัฐบาลกลางไม่เป็นผลดีต่อสวิตเซอร์แลนด์ และจะจำกัดขอบเขตในการดำเนินการในแง่นโยบายต่างประเทศ

โดยมีการอธิบายว่า การกระทำเช่นนั้นจะทำให้ไม่สามารถบังคับใช้ การคว่ำบาตรประเทศคู่สงครามนอกสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ได้อีกต่อไป และความร่วมมือกับพันธมิตรทางทหาร หรือการป้องกันประเทศจะถูกจำกัดลงอย่างรุนแรง

แถลงการณ์ระบุด้วยว่า ความร่วมมือด้านความมั่นคง และการป้องกันประเทศจะถูก “จำกัดอย่างเข้มงวด” ส่งผลให้ขีดความสามารถด้านการป้องกันตัวอ่อนแอลง

อนึ่ง ระบบประชาธิปไตยของสวิตเซอร์แลนด์ อนุญาตให้ประชาชนสามารถผลักดันให้เกิดการลงประชามติได้ หากมีการรวบรวมลายเซ็นที่ถูกต้อง 100,000 รายชื่อภายใน 18 เดือน

ขณะที่ความคิดริเริ่มของประชาชนเรื่อง “การปกป้องความเป็นกลางของสวิตเซอร์แลนด์” ถูกส่งไปถึงรัฐบาลเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา แต่ยังไม่มีการระบุวันที่ลงคะแนนเสียงอย่างแน่ชัด.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES