เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้รับรายงานด่วนจากนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม รวมทั้ง นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รมว.การต่างประเทศ ถึงความคืบหน้ากรณีการเจรจาขอรับตัวคนไทย 4 คน ที่ถูกจับกุมเมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 30 พ.ย. ที่ผ่านมาว่า บัดนี้คนไทยกลุ่มดังกล่าวได้รับการปล่อยตัวและกำลังจะเดินทางกลับคืนสู่ประเทศไทย
ด่วน! เมียนมา เตรียมปล่อยตัว 4 คนไทย วันนี้ 5 โมงเย็น
โดยล่าสุดสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง ยืนยันว่า ขณะนี้ลูกเรือไทยทั้ง 4 คนได้เดินทางถึงเกาะสอง ตรงข้ามจังหวัดระนอง เรียบร้อยแล้ว เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา (5 ธ.ค.) จากนี้ คณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่น (Township Border Committee -TBC) จะหารือกันเกี่ยวกับกระบวนการที่เกี่ยวข้อง ซึ่งคาดว่าทั้ง 4 คน น่าจะได้รับการปล่อยตัวในเช้าวันที่ 6 ธ.ค. โดยในคืนวันเดียวกันนี้ ให้พักรอที่เกาะสองไปก่อน และพร้อมจะส่งมอบข้ามมายังจังหวัดระนองในวันที่ 6 ธ.ค.
นายจิรายุ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีสั่งการให้ดำเนินการให้กระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงกลาโหม เตรียมพาหนะให้พร้อมทั้งสองกรณี ไม่ว่าจะจำเป็นต้องเดินทางไปรับที่เกาะสองหรือรอรับที่ท่าเรือ จังหวัดระนอง โดยยึดถือความปลอดภัยของคนไทยเป็นสำคัญ รวมถึงขอให้กระทรวงสาธารณสุขได้จัดแพทย์และพยาบาลเพื่อเตรียมพร้อมในการตรวจสุขภาพของคนไทยทั้ง 4 คนเมื่อเดินทางถึงประเทศไทยด้วย.