สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ว่า การสั่งห้ามบริโภคเนื้อวัวครั้งล่าสุด ถือเป็นการขยายขอบเขตจากกฎเกณฑ์เดิม ซึ่งห้ามจำหน่ายเนื้อวัวใกล้กับสถานที่ทางศาสนาบางแห่ง เช่น วัด อย่างไรก็ตาม เนื้อวัวยังสามารถหาซื้อได้จากร้านค้า และรับประทานภายในบ้าน หรือสถานที่เอกชนซึ่งมีความมิดชิดได้

รัฐต่าง ๆ ของอินเดีย 28 แห่ง หรือประมาณ 2 ใน 3 ของประเทศ อยู่ภายใต้การบริหารของรัฐบาลท้องถิ่น ซึ่งสนับสนุนพรรคภารติยะ ชนตะ (บีเจพี) ของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี เดินหน้าปราบปรามการฆ่าวัวอย่างหนัก ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ขณะที่กลุ่มพิทักษ์วัวมักถูกกล่าวหาว่า ใช้ความรุนแรง และโจมตีพ่อค้าเนื้อและพ่อค้าวัวที่เป็นชาวมุสลิมอย่างรุนแรง รวมถึงผู้คนในชนชั้นดาลิต หรือจัณฑาล ซึ่งมักบริโภคเนื้อวัว เพราะมีราคาถูก

การตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้นไม่กี่วัน หลังพรรคคองเกรส ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านหลัก กล่าวหานายหิมันตา บิสวา ซาร์มา มุขมนตรีรัฐอัสสัม ที่ใช้ “เนื้อวัว” เพื่อเรียกคะแนนเสียงจากชาวมุสลิม ซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่ของรัฐ ในการเลือกตั้งซ่อมเขตซามากุรี

ขณะเดียวกัน พรรคการเมืองอื่น ๆ วิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นการขัดขวางสิทธิของประชาชน และการสั่งห้ามดังกล่าว มีความขัดแย้งในตัว เนื่องจากพวกเขาไม่สั่งห้ามในบางรัฐ รวมถึงรัฐกัว รัฐอรุณาจัลประเทศ และรัฐทางตะวันออกเฉียงเหนืออื่น ๆ ที่พรรคบีเจพีปกครองอยู่.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES