สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงออตตาวา ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. ว่า รัฐบาลออตตาวา มีแผนที่จะส่งเรือตรวจการณ์, เรือพิฆาตของกองทัพเรือ, เรือตัดน้ำแข็ง และเรือดำน้ำที่สามารถปฏิบัติการใต้พืดน้ำแข็ง รวมถึงเครื่องบินและโดรนเพิ่มเติม ไปประจำการบริเวณอาร์กติก
นอกจากนี้ แคนาดายังปรับปรุงระบบป้องกันระดับทวีปให้ทันสมัย ตลอดจนการเฝ้าระวังแนวทางเข้าตอนเหนือ ด้วยเซ็นเซอร์ทางทะเลและดาวเทียมชุดใหม่
Canada bolsters Arctic security to counter Russia-China threat https://t.co/1ryZ1CFIDt
— FT World News (@ftworldnews) December 6, 2024
อนึ่ง เอกสารของกระทรวงการต่างประเทศแคนาดา ระบุว่า รัฐบาลออตตาวาพยายามบริหารจัดการอาร์กติก โดยร่วมมือกับรัฐอื่น ๆ มานานหลายปี และทำให้ภูมิภาคปราศจากการแข่งขันทางทหาร
“อย่างไรก็ตาม แนวป้องกันความขัดแย้งข้างต้น ตกอยู่ภายใต้ความตึงเครียดอย่างกว้างขวางมากขึ้น และอาร์กติกไม่ใช่ภูมิภาคที่มีความตึงเครียดต่ำอีกต่อไปแล้ว” นางเมลานี โจลี รมว.การต่างประเทศแคนาดา กล่าวในการแถลงข่าว
ทั้งนี้ โจลี ระบุเสริมว่า แผนการของรัสเซียในอาร์กติก และการแข่งขันทางภูมิรัฐศาสตร์ที่รุนแรงยิ่งขึ้น เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสถานการณ์ตึงเครียดข้างต้น อีกทั้งรัสเซียยังร่วมมือกับจีน ในพื้นที่ตอนเหนือสุด เพื่อพยายามสร้างอิทธิพลมากขึ้นในการปกครองภูมิภาคแห่งนี้
สำหรับการตอบโต้ภัยคุกคาม แคนาดาจะใช้มุมมองด้านความมั่นคงแห่งชาติ ในการวิจัยต่างประเทศในอาร์กติก และค้นหาวิธีต่าง ๆ เพื่อกระชับความร่วมมือในภูมิภาคกับประเทศอื่น ๆ รวมถึงสร้างตำแหน่งเอกอัครราชทูตประจำอาร์กติก และเปิดสถานกงสุลในรัฐอะแลสกา กับกรีนแลนด์.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES



