เมื่อวันที่ 27 ต.ค. ที่ศาลาสวดศพวัดอ่วมอ่องประชานฤมิต ต.หนองเพรางาย อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี  ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งสวดพระอภิธรรมศพสาวคนงานก่อสร้าง อายุ 45 ปี ซึ่งเพื่อนและญาติๆ เชื่อว่าเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีน astrazeneca เข็ม 2 เพื่อนๆคนงานก่อสร้างด้วยกัน นำศพผู้ตายมาตั้งสวดพระอภิธรรมศพเป็นคืนแรกบรรยากาศ เต็มไปด้วยความเศร้าโศกเสียใจ โดยมีเพื่อนๆมาร่วมงานไม่ถึง 10 คน

เพื่อนคนสนิทผู้ตาย อายุ 40 ปี กล่าวว่า  ผู้ตายทำงานเป็นคนงานอยู่ที่แคมป์คนงานก่อสร้างแห่งหนึ่ง เมื่อวันที่ 9 ก.ย.  ได้ไปฉีด วคซีน astrazeneca เข็มแรก จนกระทั่งวันที่ 18 ต.ค. ผู้ตายได้ไปฉีด astrazeneca เข็ม 2 หลังจากกลับมาก็ล้มป่วยเป็นไข้ไม่มีเรี่ยวแรงไม่สามารถทำงานได้เลยจนกระทั่งมาวันนี้ 27 ต.ค. พบว่านอนเสียชีวิตอยู่ในห้องพักของคนงานภายในแคมป์ก่อสร้าง ซึ่งตนเองเชื่อว่าสาเหตุการเสียชีวิตของเพื่อนน่าจะมาจากการฉีดวัคซีนอย่างแน่นอน

ขณะที่สามีผู้ตาย กล่าวว่า ภรรยาตนเป็นคนที่มีสุขภาพแข็งแรงทำงานก่อสร้างด้วยกันมาหลายปีแล้วไม่เคยมีปัญหาสุขภาพ หลังจากไปฉีดวัคซีนเข็มสองก็มีอาการไม่สบาย ตนเองเชื่อแน่ว่าภรรยาเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนอย่างแน่นอนอยากให้หน่วยงานของภาครัฐเข้ามาตรวจสอบการเสียชีวิตและช่วยเหลือเยียวยา หากพบว่าภรรยาเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีน

ด้านนายเกียรติคุณ  ต้นยาง หรือ ทนายโป้ง ประธานชมรมทนายความจิตอาสาซึ่งได้รับการประสาน จากญาติผู้ตายให้เขามาช่วยเหลือเพื่อประสานกับหน่วยงาน เจ้าหน้าที่รัฐ เปิดเผยว่า เบื้องต้นในวันที่ 28 ต.ค.ตนจะพาสามีผู้ตายไปที่ว่าการอำเภอ เพื่อไปทำใบมรณะบัตรก่อน เพราะวันนี้เท่าที่ดูเอกสารยังขาดเอกสารสำคัญคือใบมรณะบัตร เพราะว่าเขามีแค่หนังสือรับรองการตายซึ่งเสียชีวิตเมื่อเช้าตอน  07.00 น. ทางนี้ยังไม่ได้เริ่มดำเนินการและไม่ได้ทำอะไรเลย วันที่ 28 ต.ค.จะพาไปรวบรวมเอกสารสำคัญคือใบมรณะบัตร เพื่อที่จะไปยื่นเรื่องที่ สปสช.ศูนย์ราชการอาคาร b ถนนแจ้งวัฒนะ เนื่องจากว่าผู้เสียชีวิตเสียชีวิตอย่างกะทันหัน หลังจากที่ไปฉีดวัคซีนมา

ทั้งนี้น่าสังเกตคือเข็มแรกกับเข็ม 2 มีระยะห่างกันแค่เพียง 1 เดือน 9 วัน  การฉีดวัคซีน astrazeneca ปกติต้องห่างกันอย่างน้อย 2-3 เดือนแต่กรณีนี้ระยะเวลาที่ห่างกันเป็นระยะเวลาที่สั้นมากเป็นเวลาเพียงแค่ 1 เดือนกับ 9 วัน หลังจากที่ฉีดเข็ม 2 ไปแล้ว  เท่าที่ทราบข้อมูลจากสามีผู้ตายบอกว่า ผู้ตายหลังจากกลับมาแล้วก็ทำอะไรไม่ได้เลย ทำงานก่อสร้างก็ไม่ได้ นอนอยู่แต่ในห้องจนกระทั่งมาเสียชีวิตเมื่อเช้าวันนี้  ทางตนจะรวบรวมเอกสารหลักฐาน และจะพาสามีของผู้ตายไปยื่นเรื่องที่ สปสช. อาคาร B แจ้งวัฒนะ  

นายเกียรติคุณ กล่าวว่า เรื่องนี้อยู่ในเรื่องของประกาศสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่องหลักเกณฑ์วิธีการเงื่อนไขในการจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้น กรณีผู้ได้รับความเสียหายจากการได้รับวัคซีนอันนี้เป็นไปตามข้อ 5  (1) เพราะว่าเกิดจากการเสียชีวิตต้องมีการเยียวยาค่าเสียหายเบื้องต้นเป็นจำนวนเงิน 400,000 บาท ตนอยากฝากทาง สปสช.ช่วยพิจารณาด้วย เพราะว่าจากคำสัมภาษณ์หรือประกาศของ สปสช. เอง นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ( สปสช . ) ก็ประกาศชัดแล้วว่าไม่ต้องพิสูจน์ ความถูกผิด ว่าได้รับวัคซีนแล้วเสียชีวิต ก็จะพิจารณาช่วยเหลือเบื้องต้น เพื่อบรรเทาผลร้ายเพื่อให้ครอบครัวเขา จะได้มีเงินมาจัดการศพ มาจัดการตามประเพณี ตนอยากขอความเมตตาโปรดปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ด้วย.