เมื่อเวลา 05.15 น. วันที่ 28 ต.ค. พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พร้อมด้วย พล.ต.ต.วิวัฒน์ คําชํานาญ ผบก.ปคม. ร่วมกันทำการปล่อยแถวตาม “ยุทธการลูกแกะน้อยออนไลน์” เป้าหมาย 6 จุด 9 หมายจับ ซึ่งมีเครือข่ายโมเดลลิ่งจัดหาหญิงสาวค้าบริการทั่วทั้งประเทศ มีผู้ตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก และอายุต่ำกว่า 18 ปี หลายราย โดยมีกำลังตำรวจ บก.ปคม. ตำรวจ บก.ปอท. เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) และเจ้าหน้าที่กรมการปกครอง จำนวน 140 นาย

สืบเนื่องจากศูนย์ดำรงธรรมกระทรวงมหาดไทย ได้รับการประสานงานจากองค์การโอเปอร์เรชั่น อันเดอร์กราวด์ เรลโรด หรือ องค์การ OUR สืบทราบและได้รับการร้องเรียนว่ามีผู้ใช้เฟซบุ๊ก สืบสวนทราบชื่อภายหลังว่า “นายสุทธิพงษ์ หรือ เอ็ม ประชานันท์” มีพฤติการณ์ชักชวนผู้ใช้เฟสบุ๊กและสมาชิกในไลน์กลุ่มที่มีผู้ต้องหาเป็นแอดมิน มีการซื้อขายบริการทางเพศจากเด็กผู้หญิงที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี โดยสายลับของ OUR ได้แฝงตัวเข้าเป็นสมาชิกไลน์กลุ่มที่มีผู้ต้องหาเป็นแอดมิน ทำให้ได้มาซึ่งข้อมูลที่สามารถชี้ได้ว่าผู้ต้องหานี้ มีพฤติการณ์แสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากกรค้าประเวณี องค์การ OUR และฝ่ายปกครอง จึงได้ร่วมกันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ปคม. ได้ทำการสืบสวนขยายผลจนสามารถจับกุมผู้ต้องหา นายสุทธิพงษ์ หรือ เอ็ม ประชานันท์ ได้

ต่อมาเจ้าหน้าที่สืบสวน กก.2 บก.ปคม. ได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโทรศัพท์ (Forensic) ข้อมูลบัญชีธนาคาร ข้อมูลการสนทนาในแอพพลิเคชั่นต่างๆ พบว่ามีเครือข่ายผู้ต้องหาที่สมคบกันกระทำความผิดเป็นจำนวนมาก และยังพบผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์จำนวนหลายราย ซึ่งพบรูปแบบโคร่งข่ายของกลุ่มผู้ต้องหา พบรูปแบบ และวิธีการการขายบริการ รวมถึงเส้นทางการเงินเชื่อมโยงพยานหลักฐาน จนสามารถดำเนินคดีค้ามนุษย์กับกลุ่มผู้ต้องหาได้จำนวน 12 คดี ผู้ต้องหา 12 ราย ผู้เสียหาย 12 ราย

จากการปฏิบัติการดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง จึงได้มีการขยายผลวางแผนจับกุมเพื่อปิดการปฏิบัติการ โดยในครั้งนี้มีเป้าหมายเป็นผู้ต้องหาค้ามนุษย์โมเดลลิ่งกลุ่มที่ยังเหลืออยู่เพิ่มเติมจำนวน 4 ราย เข้าทำการช่วยเหลือผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์จำนวน 1 ราย และจับกุมผู้ใช้บริการเด็กในข้อหาพรากผู้เยาว์ จำนวน 2 ราย รวมจุดปฏิบัติการ 6 เป้าหมาย

จากนั้น พล.ต.ท.จิรภพ ได้นำกำลังลงพื้นที่ บ้านเลขที่ 9/87 หมู่บ้านบ้านกลางเมือง เกษตร-นวมินทร์ ซอยนวมินทร์ 70 แยก 11-2 แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ เมื่อมาถึงเป็นบ้านลักษณะบ้านทาวน์โฮม สูง 3 ชั้น ปลูกติดกันหลายหลัง มีรั้วรอบขอบชิด โดยทางตำรวจแสดงหมายจับให้กับทางผู้ต้องหาหญิง ที่ออกมาแสดงตัว ซึ่งตามแนวทางการสืบสวนสอบสวนพบว่าเป็นโมเดลลิ่งคอยจัดหาหญิงสาวขายบริการทางออนไลน์

พล.ต.ท.จิรภพ กล่าวว่า จากการสอบปากคำผู้ต้องหารายนี้ เบื้องต้นยังให้การภาคเสธ โดยรับสารภาพว่าทำอาชีพลักษณะนี้จริง แต่ไม่ได้จัดหาเด็กสาวที่มีอายุ ต่ำกว่า 18 ปี ซึ่งจากที่ทางตำรวจรวบรวมพยานหลักฐาน จนสามารถขออนุมัติหมายจับจากศาลได้นั้น ถือว่ามีพยานหลักฐานที่สมบูรณ์ ก็ถือว่าเป็นคำให้การของผู้ต้องหา โดยการปฏิบัติการในวันนี้ถือว่าทุกเป้าหมายมีความเชื่อมโยงกัน มีทั้งผู้ให้บริการ ผู้ใช้บริการ เครือข่ายโมเดลลิ่ง ที่เป็นระบบใหม่ มีการถ่ายทอดข้อมูลกันไปมาบนแพลตฟอร์มเดียวกัน ทั้งนี้ผู้ต้องหารายนี้ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของขบวนการดังกล่าว

เบื้องต้นการปฏิบัติการครั้งนี้สามารถจับกุมไปได้ก่อนหน้านี้ 4 หมายจับ อย่างไรก็ตามจะมีการแถลงผลการปฏิบัติอย่างเป็นทางการที่กองบังคับการตำรวจปราบปรามการค้ามนุษย์ ในเวลา 10.30 น.นี้ต่อไป.