สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. ว่า พล.อ.วาเลอรี เกราซิมอฟ ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมรัสเซีย กล่าวระหว่างการประชุมที่กระทรวงกลาโหม ในกรุงมอสโก ว่าประเด็นเกี่ยวกับการควบคุมอาวุธ “เป็นเรื่องของอดีตไปแล้ว” เนื่องจาก “ความเชื่อมั่นที่เป็นไปไม่ได้อีกต่อไปแม้ในระดับต่ำสุด” ท่ามกลางความขัดแย้งด้านภูมิรัฐศาสตร์ในยุคปัจจุบัน ซึ่งเป็นผลจาก “อคติและการเลือกปฏิบัติ” ของตะวันตก


พล.อ.เกราซิมอฟ กล่าวต่อไปว่า เมื่อไม่มีความเชื่อมั่นระหว่างกันอีกต่อไป “จึงเป็นไปไม่ได้อีกต่อไป” ที่จะจัดทำกลไก “เพื่อการควบคุมร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ” ส่งผลให้นานาประเทศเริ่มพิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วนมากขึ้น เกี่ยวกับการตอบสนองอย่างเหมาะสม


ทั้งนี้ สหรัฐกล่าวว่า รัสเซีย “คือต้นเหตุ” การยุติความร่วมมือตามกรอบของสนธิสัญญาต่อต้านขีปนาวุธนำวิถี (เอบีเอ็ม) ฉบับปี 2515 และสนธิสัญญาอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลาง (ไอเอ็นเอฟ) ฉบับปี 2530


อย่างไรก็ตาม สหรัฐเป็นฝ่ายถอนตัวออกจากสนธิสัญญาต่อต้านขีปนาวุธนำวิถี เมื่อปี 2545 และสนธิสัญญาอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลาง เมื่อปี 2562


ขณะที่รัสเซียประกาศเมื่อปี 2566 ระงับการเข้าร่วมเป็นภาคีของสนธิสัญญาควบคุมการใช้อาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีกับสหรัฐ ที่รู้จักกันในชื่อ “นิว สตาร์ต” โดยให้เหตุผลว่า เกี่ยวข้องกับการที่สหรัฐสนับสนุนยูเครน.

เครดิตภาพ : AFP