สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ว่า นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล กล่าวว่า อิสราเอลขอขอบคุณประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ “ซึ่งรักษาคำมั่นสัญญา” ด้วยการ “มอบความสนับสนุนให้แก่อิสราเอลเพื่อป้องกันตนเอง” เพื่อการเผชิญหน้ากับ “ศัตรูร่วม” และ “เพื่อเป็นหลักประกันให้กับอนาคตของความรุ่งเรืองและสันติภาพ”
ขณะที่นายกีเดียน ซาร์ รมว.การต่างประเทศอิสราเอล ขอบคุณทรัมป์ สำหรับการส่งมอบ “อุปกรณ์สำคัญด้านความมั่นคง” ให้แก่อิสราเอล ทั้งนี้ รัฐบาลอิสราเอลไม่ได้ระบุอย่างเป็นทางการ ว่าสิ่งที่ได้รับจากสหรัฐนั้น “คืออะไร”
Trump sending Israel thousands of 2,000-pound bombs despite cease-fire: report https://t.co/3SGrsCf4MC pic.twitter.com/02Jp4fydRu
— New York Post (@nypost) January 25, 2025
อย่างไรก็ตาม สื่อท้องถิ่นหลายแห่งของอิสราเอลรายงานว่า สิ่งนั้นคือ ระเบิดน้ำหนัก 2,000 ปอนด์ หรือราว 907 กิโลกรัม ซึ่งไบเดนสั่งระงับการส่งมอบ เมื่อเดือน พ.ค. ปีที่แล้ว โดยรัฐบาลวอชิงตันในเวลานั้นให้เหตุผลว่า “มีความวิตกกังวล” กับปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอล ในเมืองราฟาห์ ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้น แม้อิสราเอลและกลุ่มฮามาสอยู่ระหว่างการพักรบครั้งที่สอง ยาวนาน 42 วัน ต่อจากการหยุดยิงครั้งแรก เมื่อเดือน ธ.ค. 2566 เพื่อให้มีการปล่อยตัวประกันแลกกับนักโทษชาวปาเลสไตน์.
เครดิตภาพ : AFP