นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 4 ก.พ.68 กระทรวงคมนาคม จะเสนอของบประมาณกลาง เพื่อชดเชยผู้ประกอบการจากมาตรการส่งเสริมให้ใช้บริการขนส่งสาธารณะสำหรับรถไฟฟ้าทุกสาย และและรถโดยสารประจำทางขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ฟรี ระหว่างวันที่ 25-31 ม.ค.68 รวม 7 วัน เพื่อช่วยลดฝุ่นละออง PM 2.5 ที่เกิดจากยานพาหนะในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล วงเงินรวม 190.41 ล้านบาท แบ่งเป็น รถไฟฟ้าสายสีเขียว 133.04 ล้านบาท, รถไฟฟ้าสายสีทอง 7.8 แสนบาท, รถไฟชานเมืองสายสีแดง(รถไฟฟ้าสายสีแดง) 4.89 ล้านบาท และองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.) 51.7 ล้านบาท

นายสุริยะ กล่าวต่อว่า สำหรับเงินชดเชยดังกล่าว รัฐบาลคำนวณจากสถิติย้อนหลังตามค่าเฉลี่ย และไม่ได้นำจำนวนผู้ใช้บริการที่เพิ่มขึ้นเข้ามาคำนวณแต่อย่างใด โดยรัฐบาลจะชดเชยให้เท่ากับจำนวนรายได้ที่ได้รับจากการใช้บริการปกติใน 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา แม้ว่าในช่วง 7 วันที่ให้บริการฟรีจะมีปริมาณผู้โดยสารที่มาใช้บริการเพิ่มขึ้น แต่จะชดเชยเท่าเดิม เช่น ในช่วง 1 สัปดาห์ก่อนมีมาตรการ ผู้โดยสารรถไฟฟ้า 10 ล้านคน และช่วงดำเนินการมาตรการ ผู้โดยสารรถไฟฟ้า 15 ล้านคน ก็จะชดเชยแค่ 10 ล้านคนเท่านั้น

สำหรับในส่วนของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน, สายสีชมพู, สายสีเหลือง และสายสีม่วง สำนักงบประมาณให้ใช้เงินจากรายได้ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ซึ่งเป็นเงินส่วนแบ่งรายได้ของโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน มาชดเชยเป็นเงินประมาณ 124.73 ล้านบาท จึงทำให้ไม่ต้องของบฯกลาง และปรับลดวงเงินที่จะเสนอขอในครั้งแรกกว่า 300 ล้านบาทลง ส่วนรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ยังไม่ต้องของบประมาณกลางเช่นกัน เนื่องจากร่างสัญญาโครงการรถไฟเชื่อมสามสนามบินก็ยังไม่ได้เป็นที่สิ้นสุด

นายสุริยะ กล่าวด้วยว่า ผลจากการดำเนินมาตรการช่วง 3 วันที่ผ่านมา ปริมาณผู้โดยสารรถไฟฟ้า และรถเมล์เพิ่มสูงขึ้น เป็นการสนับสนุนให้ประชาชนหันมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะ เพื่อบรรเทาปัญหาฝุ่น PM 2.5 ทั้งนี้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ได้รายงานข้อมูลจากการเก็บสถิติจำนวนรถยนต์จากกล้องวงจรปิดทั่วกรุงเทพฯ พบว่า ปกติแล้ว ในพื้นที่กรุงเทพฯ จะมีปริมาณรถยนต์อยู่ที่ประมาณ 10 ล้านคันต่อวัน โดยจำนวนดังกล่าวเป็น รถยนต์ส่วนบุคคล ประมาณ 5 ล้านคันต่อวัน ซึ่งหลังจากดำเนินการมาตรการดังกล่าว พบว่า การใช้รถยนต์ส่วนบุคคล ลดลงประมาณ 10% หรือลดลง 5 แสนคันต่อวัน อย่างไรก็ตามเมื่อดำเนินการมาตรการครบ 7 วันในวันที่ 31 ม.ค.68 จะประเมินร่วมกันอีกครั้งว่าจะต่อมาตรการดังกล่าวไปอีกหรือไม่