เมื่อวันที่ 29 ม.ค. พล.ต.อัษฎาวุธ ปันยารชุน ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ในฐานะ ผู้บัญชาการกองกำลังสุรสีห์ เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากชุดปฏิบัติการข่าวในพื้นที่ ว่าจะมีขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย และลักลอบขนยาบ้าในพื้นที่ชายแดน อ.ทองผาภูมิ จึงสั่งการให้ พ.อ.พรรณศักย์ เพรียวพานิช ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 29 ในฐานะ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ พร้อมด้วย พ.อ.ปิยะเณศร์ ภัทรศาศวัตวงษ์ รอง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า บูรณาการกำลังของศูนย์ปฏิบัติการทางน้ำจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งประกอบด้วย กำลังพลหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 135 ฝ่ายปกครองอำเภอทองผาภูมิ และสถานีตำรวจภูธรทองผาภูมิ ร่วมกันลาดตระเวนเฝ้าตรวจ บริเวณท่าเรือท่าแพอ้อมสุข หมู่ 7 ต.ห้วยเขย่ง อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี

กระทั่ง เวลา 06.00 น. เจ้าหน้าที่สังเกตพบกลุ่มบุคคลจำนวนมาก ยืนรอขึ้นรถกระบะ จำนวน 5 คัน เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเพื่อเข้าทำการตรวจสอบ ทันทีที่กลุ่มบุคคลดังกล่าวเห็นเจ้าหน้าที่ ได้วิ่งหลบหนีเข้าไปในป่า เจ้าหน้าที่จึงได้ติดตามและสามารถควบคุมตัวกลุ่มบุคคลดังกล่าวไว้ได้ทั้งสิ้น 118 คน พร้อมด้วยของกลางรถกระบะ 5 คัน สอบถามเบื้องต้นทราบว่า กลุ่มแรงงานเดินเท้ามาตามช่องทางธรรมชาติ ในพื้นที่ อ.สังขละบุรี หลังจากนั้นได้ขึ้นเรือล่องมายัง ต.ห้วยเขย่ง อ.ทองผาภูมิ ก่อนถูกเจ้าหน้าที่จับกุม หลังจากแรงงานทั้งหมดให้การยอมรับสารภาพ เจ้าหน้าที่จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
วันเดียวกันเจ้าหน้าที่ตรวจพบรถยนต์ ตามที่ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าว บริเวณจุดตรวจร่วมสามแยกทองผาภูมิ ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี จึงส่งสัญญาณขอตรวจค้น พบ นายเจ ไม่มีชื่อสกุล อายุ 32 ปี สัญชาติเมียนมา เป็นผู้ขับรถทะเบียน กย 1093 กาญจนบุรี จากการตรวจค้นอย่างละเอียด พบยาบ้ากว่า 10,000 เม็ด ซุกซ่อนอยู่ภายในถังน้ำมันรถยนต์คันดังกล่าว เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจพบจากเจ้าหน้าที่ โดยให้การสารภาพว่าได้รับค่าจ้างในการขนยาเสพติดเป็นเงิน 15,000 บาท จึงทำการจับกุมตัว พร้อมของกลาง นำส่ง สภ.ทองผาภูมิ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

โดยที่ผ่านมา หน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า ได้เตรียมการและวางแผนในการสกัดกั้นการลักลอบกระทำผิดกฎหมายในทุกรูปแบบ ผ่าน ศูนย์ปฏิบัติการทางน้ำ และจุดตรวจด่านตรวจในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี อย่างเต็มขีดความสามารถ เพื่อให้เกิดความมั่นคงปลอดภัยต่อประเทศชาติ และพี่น้องประชาชนต่อไป