สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 3 ก.พ. ว่าจำนวนผู้เล่นพนันออนไลน์ที่ทางการญี่ปุ่นสามารถระบุตัวตนได้นั้น เพิ่มขึ้นประมาณ 3 เท่า เมื่อเทียบกับปี 2566 โดยมีการคาดการณ์ว่า มีผู้เล่นพนันออนไลน์มากกว่า 3 ล้านคน และหลายคนอาจไม่ทราบว่าการพนันเป็นสิ่งผิดกฎหมาย
เอ็นพีเอระบุว่า ตำรวจทั่วประเทศระบุตัวผู้เล่นพนันในกาสิโนออนไลน์ได้ 162 คน และดีลเลอร์ 117 คน ซึ่งเป็นจำนวนที่สูงเป็นประวัติการณ์ทั้งคู่
The police have identified a record number of users of online casinos in Japan, despite gambling being illegal in the country. https://t.co/Wa38EHbB3K
— The Japan News (@The_Japan_News) February 3, 2025
แต่เนื่องจากผู้ประกอบการกาสิโนออนไลน์ตั้งอยู่ในต่างประเทศ และดำเนินการอย่างถูกกฎหมายท้องถิ่น ส่งผลให้ตำรวจญี่ปุ่นจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องได้ยาก ด้วยเหตุนี้ เอ็นพีเอจึงดำเนินการปราบปรามดีลเลอร์ที่รับชำระเงิน รวมถึงผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนเงินเยนด้วยคะแนนที่ใช้บนเว็บไซต์พนัน
ด้านสถาบันกาสิโนนานาชาติซึ่งตั้งอยู่ในมหานครโตเกียว พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถาม 2.8% เคยเล่นพนันในกาสิโนออนไลน์ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ขณะที่การสำรวจประชากร 6,000 คนระหว่างเดือน ส.ค.-ก.ย. 2567 สามารถระบุได้ว่า ชาวญี่ปุ่นเล่นพนันออนไลน์ประมาณ 3.46 ล้านคน
ผลการสำรวจของหนังสือพิมพ์โยมิอุริ ระบุว่า มีการเข้าถึงเว็บไซต์กาสิโนออนไลน์จากญี่ปุ่นประมาณ 84 ล้านครั้ง และมากกว่า 70% มาจากสมาร์ตโฟน และอุปกรณ์พกพาอื่น ๆ.
เครดิตภาพ : AFP