เมื่อวันที่ 10 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่นายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ สส.กทม. พรรคไทยก้าวหน้า ถูกออกหมายจับจากคดีข่มขืนสาวชาวชาวไต้หวัน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จนถึงตอนนี้ยังไม่เคยออกมาแสดงตัวหรือให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการ ในขณะที่เริ่มมีการปล่อยคลิปภาพกล้องวงจรปิดในวันเกิดเหตุอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดเพื่อน สส.ปูอัด แจ้งกับผู้สื่อข่าวว่า ตอนนี้ สส.ปูอัด ยังอยู่ใน กทม. รอวันไปมอบตัวที่ จ.เชียงใหม่ ก่อนวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2568 นี้ และจะแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนทีเดียวที่เชียงใหม่เลย พร้อมยืนยัน สส.ปูอัด ยังไม่มีความคิดจะลาออกจากตำแหน่ง หลังเพื่อนสมาชิกกดดันไม่ให้ใช้เอกสิทธิ์คุ้มครอง

พร้อมกันนี้เพื่อนของ สส.ปูอัด ยังกล่าวต่อว่า ตำรวจมีการเรียกรับเงิน 4 แสนบาท แลกกับการยุติคดี ตั้งแต่เดือน ม.ค. เพราะปูอัดได้เดินกลับไปที่เชียงใหม่ ตั้งแต่รู้ว่าถูกแจ้งความดำเนินคดี แต่เมื่อไม่จ่ายเงิน ก็กระโดดจากหมายเรียกเป็นหมายจับเลย ซึ่งหลังจากนั้นจะค่อยๆ ปล่อยหลักฐานออกมา คนใกล้ชิด สส.ปูอัด ยอมรับว่าทั้ง 2 คน มีเพศสัมพันธ์กันจริง แต่เป็นการสมยอม และในห้องมี 3 คน คือ สส.ปูอัด หญิงชาวไต้หวัน และเพื่อนสาวของเธอ ถ้าเป็นการข่มขืนจริงทำไมเพื่อนเธอจึงไม่ช่วย และคืนนั้นหญิงชาวไต้หวัน ได้เดินออกมาส่ง สส.ปูอัด ที่หน้าห้อง

แต่น่าเสียดายที่ทางโรงแรมแจ้งว่ากล้องวงจรปิดเสีย ทำให้ไม่มีหลักฐาน และหนึ่งประเด็นที่ทาง สส.ปูอัด ตั้งข้อสังเกต คือ หลังเกิดเหตุ ตำรวจไม่ได้ลงพื้นที่เก็บหลักฐานแวดล้อมเลย ฟังแต่คำให้การของผู้เสียหาย ซึ่งแน่นอนว่าการตรวจร่างกายย่อมเจออสุจิอยู่แล้ว ทำให้ สส.ปูอัด ทีมงาน และทนายความ ต้องลงพื้นที่ไปเก็บหลักฐานเอง และถ้าจากคลิปวงจรปิดที่ถูกปล่อยออกมาจะเห็นได้ว่า สส.ปูอัด ไม่มีท่าทีมึนเมา สามารถเช็กกับทางร้านอาหารได้ว่าคืนนั้น สส.ปูอัด ไม่ได้สั่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จึงเชื่อว่าเขามีสติครบถ้วน แต่ที่ไม่ออกมาแถลงตอนนี้ เพราะกระแสสังคมยังแรงอยู่ พูดอะไรออกมาก็คงไม่ฟัง.