สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงไทเป สาธารณรัฐจีน เมื่อวันที่ 10 ก.พ. ว่า บริษัท ซีพีซี คอร์ปอเรชัน ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจด้านพลังงานของไต้หวัน ออกแถลงการณ์ว่า “มีความสนใจอย่างมาก” ที่จะนำเข้าก๊าซธรรมชาติจากรัฐอะแลสกา ในระดับที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากการขนส่งใช้ระยะทางที่สั้นกว่าการสั่งซื้อจากแหล่งอื่นอีกหลายแหล่งมาก


ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของซีพีซีเกิดขึ้น ในเวลาเดียวกับที่กระทรวงเศรษฐกิจไต้หวันเตรียมส่งคณะผู้แทนเจรจา เดินทางไปยังสหรัฐ เพื่อพบหารือกับ “บุคคลรอบตัวประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์” เกี่ยวกับประเด็นกำแพงภาษี


ทั้งนี้ ทรัมป์กล่าวว่า ไต้หวันซึ่งปัจจุบันเป็นศูนย์กลางการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ระดับโลก และยังเป็นฐานการผลิตชิ้นส่วนสำคัญ ให้กับบริษัทยักษ์ใหญ่ของสหรัฐหลายแห่ง ทั้งแอปเปิลและเอ็นวิเดีย “ลักขโมย” เทคโนโลยีชิปของสหรัฐ และจะตอบโต้ด้วยการขึ้นภาษีชิปของไต้หวัน ในอัตราสูงถึง 100%.

เครดิตภาพ : AFP