สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเคียฟ ประเทศยูเครน เมื่อวันที่ 19 ก.พ. ว่าประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน กล่าวว่า “ข้อเสนอทางเศรษฐกิจ” ของสหรัฐ ซึ่งหมายถึงการที่ยูเครนต้องแบ่งแร่ธาตุหายากให้อีกฝ่าย “ไม่ยุติธรรม” เนื่องจาก “ไม่มีหลักประกันด้านความมั่นคง” และเขาจะไม่ลงนามในเอกสารฉบับดังกล่าว
เซเลนสกีกล่าวว่า “เปิดกว้าง” ให้สหรัฐเข้ามาลงทุน แต่หากยูเครน “ต้องเสียบางอย่าง ก็สมควรได้รับบางสิ่งกลับคืนมาบ้าง” ขณะเดียวกัน ยูเครนจะต้องไม่ใช่ “ศูนย์กลางแร่ธาตุหายากให้กับทวีปหนึ่งทวีปใด”
ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวว่า ต้องการแร่ธาตุหายากที่มีมูลค่าเทียบเท่าเงิน 500,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 16.8 ล้านล้านบาท) “เพื่อเป็นการชดเชย” ให้กับสิ่งที่อเมริกา “ลงทุน” ไปในยูเครน
Zelensky goes full defiant-delulu
— RT (@RT_com) February 19, 2025
'I don't comment on polls, because they are for elections – we don't have those'
'4% poll Russian disinformation' (Trump said it)
'I've +57 approval rating – can't replace me'
Man 1 Riyadh meeting away from that Hitler-moving-fake-armies scene pic.twitter.com/6T91AiGJFd
ขณะเดียวกัน เซเลนสกีกล่าวว่า “เป็นเรื่องโชคร้าย” ที่ทรัมป์ซึ่งเป็นผู้นำที่ชาวอเมริกันเคารพนับถือ กลับอยู่ใน “โลกแห่งข้อมูลที่บิดเบือนของรัสเซีย” การที่ประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวว่า คะแนนนิยมของเขาอยู่ที่เพียง 4% นั้น “มาจากการชี้นำที่คลาดเคลื่อนโดยรัสเซียทั้งสิ้น”
Trump PERSONALLY wants elections in Ukraine
— RT (@RT_com) February 18, 2025
Reporter: ‘Russia wants to force Ukraine to hold new elections’
Trump: ‘Zelensky’s down to 4% approval rating … That’s not a Russia thing. That’s something coming from me’ https://t.co/246f5Le37D pic.twitter.com/VQ7ys3xdPW
อนึ่ง ทรัมป์กล่าวว่า การที่เซเลนสกีมีท่าที “ไม่พอใจ” ว่าไม่ได้รับเชิญให้ร่วมการเจรจากับรัฐบาลวอชิงตันกับรัฐบาลมอสโก ที่ซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา “น่าผิดหวังอย่างมาก” และกล่าวว่า ผู้นำยูเครน “ไม่ใช่ตัวแทนของคนส่วนใหญ่อีกแล้ว” เพราะคะแนนนิยมที่เหลืออยู่เพียง 4%
ด้านสถาบันสังคมวิทยานานาชาติแห่งกรุงเคียฟ เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นชาวยูเครนที่มีต่อเซเลนสกี ว่าคะแนนนิยมของผู้นำยูเครนในตอนนี้ อยู่ที่ 57% อีก 37% ไม่ยอมรับ และอีก 6% ไม่มีความเห็น.
เครดิตภาพ : AFP