สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 22 ก.พ. ว่ากระทรวงกลาโหมนิวซีแลนด์ออกแถลงการณ์ ว่าเรือฟริเกตของกองทัพเรือนิวซีแลนด์ เฝ้าสังเกตการณ์การซ้อมรบด้วยกระสุนจริง ของเรือรบกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ( พีแอลเอ ) 3 ลำ ซึ่งลอยลำอยู่ในเขตน่านน้ำสากลของทะเลทาสมัน ใกล้กับนิวซีแลนด์ เมื่อช่วงบ่ายของวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น
แม้มีการแจ้งจากจีน ให้หน่วยงานทุกแห่งที่เกี่ยวข้องของนิวซีแลนด์รับทราบล่วงหน้า แต่กระทรวงกลาโหมนิวซีแลนด์ยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับ “ความเหมาะสม” ของช่วงเวลาที่มีการสื่อสาร และขอบเขตของการเปิดเผยข้อมูล
ขณะที่นายกรัฐมนตรีคริสโตเฟอร์ ลักซอน ผู้นำนิวซีแลนด์ กล่าวว่า รัฐบาลเวลลิงตันทำได้เพียงสังเกตการณ์ทางทหาร เนื่องจากการซ้อมรบดังกล่าวของจีน เกิดขึ้นในเขตทะเลสากล อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้ หน่วยงานข่าวกรองและฝ่ายความมั่นคงของนิวซีแลนด์ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า เรือรบของจีนทั้งสามลำเดินทางมาไกลถึงบริเวณนี้เพื่อซ้อมรบ “ด้วยเหตุผลอันใด”
ก่อนหน้านั้นเพียงวันเดียว เรือรบของจีนจัดการซ้อมรบลักษณะเดียวกันนี้ ในเขตน่านน้ำสากลใกล้กับออสเตรเลีย ด้านกระทรวงกลาโหมออสเตรเลียกล่าวว่า มีการสังเกตการใช้เป้าลอยน้ำสำหรับการซ้อมรบ แต่ตลอดช่วงเวลาที่มีการซ้อมรบ ออสเตรเลียไม่พบหรือได้ยินการใช้อาวุธจากเรือของจีน
นอกจากนี้ รัฐบาลแคนเบอร์ราจะหารือสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับจีนอีกครั้ง เนื่องจากแม้เป็นการซ้อมรบในเขตน่านน้ำสากล แต่การแจ้งเตือนล่วงหน้าไม่ได้อยู่ในช่วงเวลา 12-24 ชั่วโมง ตามแนวทางปฏิบัติระหว่างประเทศ และทำให้สายการบินพาณิชย์ต้องเปลี่ยนเส้นทางหลายเที่ยวบิน
ด้านกระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงกลาโหมจีนชี้แจงเกี่ยวกับการซ้อมรบครั้งนี้ “ปลอดภัย ได้มาตรฐาน และมีความเป็นมืออาชีพ” โดยไม่ได้ระบุว่า ใช้กระสุนจริงหรือไม่.
เครดิตภาพ : AFP