สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงซานา ประเทศเยเมน เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ว่า สถานีโทรทัศน์อัล มาซิเราะห์ ของกลุ่มฮูตี รายงานว่า กองทัพสหรัฐ ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศอย่างน้อยสองครั้ง ที่เมืองโฮไดดาห์ ซึ่งเป็นเมืองท่าตั้งอยู่ทางตะวันตกของเยเมน โดยเป้าหมายการของการโจมตี คืออาคารซึ่งเป็นโรงงานแยกเมล็ดฝ้าย


การโจมตีดังกล่าวของกองทัพสหรัฐ เกิดขึ้นต่อจากการโจมตีครั้งใหญ่ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา พุ่งเป้าสถานที่หลายแห่งในกรุงซานา และภูมิภาคทางเหนือของเยเมน ซึ่งเป้าหมายคือ อาคารที่กลุ่มฮูตีใช้เป็นสภาที่ปรึกษาสูงสุดทางการเมือง คลังแสงอาวุธ และศูนย์บัญชาการ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 53 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 100 คน


ขณะที่แหล่งข่าวด้านความมั่นคงของสหรัฐ กล่าวถึงการที่กลุ่มฮูตียิงขีปนาวุธและอากาศยานไร้คนขับ (โดรน) โจมตีเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส แฮร์รี เอส. ทรูแมน และกองเรือติดตาม ที่กำลังลอยลำอยู่ในทะเลแดง ว่าการโจมตีดังกล่าว ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อเรือรบลำใดของสหรัฐ


ด้านนายพีต เฮกเซธ รมว.กลาโหมสหรัฐ กล่าวว่า กองทัพสหรัฐจะยังคงปฏิบัติการทางทหารกับกลุ่มฮูตีต่อไป จนกว่าอีกฝ่ายจะยุติการโจมตีเรือบรรทุกสินค้าในอ่าวเอเดนและทะเลแดง และอิหร่านต้องเลิกให้ความสนับสนุนแก่กลุ่มฮูตีด้วย.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES