นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจเเละสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า รัฐบาลได้เห็นชอบให้มีการจัดตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการด้านปัญญาประดิษฐ์แห่งชาติเพื่อการพัฒนาประเทศ (National AI Committee) หรือ บอร์ดเอไอแห่งชาติ โดยมี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เตรียมประชุมนัดแรกในช่วงต้นเดือน เม.ย.68 เพื่อวางเป้าขับเคลื่อนเทคโนโลยี เอไอ อย่างเป็นระบบทั่วประเทศ โดยมีเป้าหมายใช้เอไอ ช่วยยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทยสู่เวทีโลก
สำหรับคณะกรรมการชุดนี้ ประกอบด้วย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอี เป็นรองประธาน ร่วมด้วย ขณะที่ ปลัดกระทรวงดีอี และปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ทำหน้าที่เลขานุการร่วม ขณะที่ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) และสถาบันข้อมูลขนาดใหญ่ (บีดีไอ) ทำหน้าที่ผู้ช่วยเลขานุการ พร้อมด้วยตัวแทนจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เช่น สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า), สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (เอ็นไอเอ), สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (เอ็ตด้า) ส่วนภาคเอกชน เช่น สมาคม เอไอ และภาคการเงิน เข้ามามีบทบาทในฐานะกรรมการร่วมผลักดันนโยบาย
นายประเสริฐ กล่าวว่า รัฐบาลมองว่า อุตสาหกรรม เอไอ คือหัวใจสำคัญของอนาคต และประเทศไทยต้องมีทิศทางการพัฒนาที่ชัดเจน โดยเน้นการสร้าง เทคโนโลยีระดับสูง หรือดีฟเทค พัฒนาโมเดลภาษาไทยขนาดใหญ่ (แอลแอลเอ็ม) สนับสนุนการประยุกต์ใช้ดาต้าร่วมกับเอไอในทุกภาคส่วน ช่วยเสริมประสิทธิภาพองค์กรและเพิ่มความสามารถในการแข่งขันกับต่างชาติ โดยสาระสำคัญของแผนแม่บทที่จะเข้าสู่การประชุมบอร์ดเอไอแห่งชาตินัดแรก จะครอบคลุมการสร้างความรู้ความเข้าใจด้าน เอไอ ให้ประชาชน หรือ AI Literacy, พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านข้อมูล, สนับสนุน เอ็มเอ็มแอล ภาษาไทย และออกแบบระบบนิเวศที่เอื้อให้รัฐและเอกชนใช้งาน เอไอ ร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ
“รัฐบาลตรียมนำงบจากกองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม มาบริหารอย่างมีทิศทาง มุ่งเชื่อมต่อ กับนวัตกรรมภายในประเทศ เพื่อให้ไทยสามารถพัฒนาและใช้ เอไอ อย่างเป็นรูปธรรมภายในปี 68 โดยกระทรวงดีอี จะเร่งส่งเสริมโครงสร้างพื้นฐาน ดึงบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกเข้ามาร่วมลงทุน ตั้งเป้าผลักดันไทยให้เป็นศูนย์กลาง เอไอของอาเซียน พร้อมหนุนสตาร์ตอัปและเอสเอ็มอีเข้าถึงเทคโนโลยี เอไอ อย่างทั่วถึง ยกระดับทักษะแรงงานผ่านโครงการอัปสกิล-รีสกิล เพื่อป้อนบุคลากรด้านไอทีเข้าสู่ตลาดอย่างเร่งด่วน” นายประเสริฐ กล่าว



