ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมสำนักงานสภาเกษตรกร จ.สมุทรสงคราม นายสมฤทธิ์ วงษ์สวัสดิ์ ประธานสภาเกษตรกร จ.สมุทรสงคราม เป็นประธานประชุมคณะกรรมการสภาเกษตรกรจังหวัดฯ มีสมาชิกและผู้เกี่ยวข้องร่วมประชุม โดยที่ประชุมได้ติดตามผลการปฏิบัติงานของคณะทำงานศึกษาวิจัยและพัฒนาระบบเกษตรกรรม ได้แก่ ปัญหาการไม่สามารถกำจัดเปลือกมะพร้าวอ่อนที่เป็นวัสดุเหลือทิ้งได้ทันเกรงว่าจะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์แมลงศัตรูมะพร้าว คณะทำงานวิจัยฯ จึงได้ร่วมกับสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) จัดทำโครงการวิจัยการใช้ประโยชน์จากเปลือกมะพร้าวอ่อนเป็นวัสดุปลูกเพื่อใช้ทดแทนพิสมอท และได้รับสนับสนุนงบประมาณจากสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.) จำนวน 7,500,000 บาท ขณะนี้อยู่ระหว่างทำสัญญาเพื่อขอรับเงิน

นายสัมฤทธิ์ กล่าวว่า โครงการวิจัยการพัฒนากระบวนการใช้ประโยชน์และการเพิ่มมูลค่าจากเปลือก และใบส้มโอ เนื่องจากกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกส้มโอพันธูขาวใหญ่ในพื้นที่ อ.อัมพวา และ อ.บางคนที เสนอความต้องการว่า เนื่องจากส้มโอจะมีผลผลิตที่บางส่วนไม่ได้คุณภาพ และบางครั้งที่มีการตัดแต่งกิ่งจึงมีใบส้มโอทิ้งเป็นจำนวนมาก จึงต้องการใช้ประโยชน์จากวัดสุเหลือทิ้งดังกล่าว คณะทำงานศึกษา วิจัยฯ จึงหารือแนวทางการใช้ประโยชน์จากวัสดุเหลือทิ้งร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา วิทยาเขตสมุทรสงคราม ตกผลึกความคิดเพื่อเสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 1,635,000 บาท จาก (สวก.) เพื่อศึกษาวิธีการสกัดน้ำมันหอมระเหยจากเปลือกส้มโอ และใบส้มโอและนำไปสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากส่วนของใบ เปลือกผลส้มโอและส่งเสริมให้เกิดการจ้างงาน สร้างอาชีพให้กับผู้สูงอายุ โดยโครงการวิจัยได้ผ่านที่ประชุมคณะกรรมการบริหาร สวก. และได้รับการสนับสนุนงบประมาณตามที่เสนอ และจะเร่งทำสัญญาเพื่อรับงบประมาณต่อไป

ส่วนความคืบหน้าโครงการวิจัยเพื่อพัฒนาผู้ให้บริการโดรนกำจัดแมลงศัตรูพืชสวน นายสัมฤทธิ์ฯ กล่าวว่าขณะนี้ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก สวก. เรียบร้อยแล้ว จำนวน 2,491,665 บาท เริ่มขับเคลื่อนงานตั้งแต่วันที่ 15 มกราคม – 15 กรกฎาคม 2568 ขณะนี้ได้ฉีดพ่นสารป้องกันกำจัดแมลงแล้วจำนวน 2 ครั้ง พบว่าการระบาดมีแนวโน้มลดลงชัดเจน ใบมะพร้าวที่งอกออกมาใหม่ มีลักษณะเขียว ไม่มีร่องรอยการทำลายของแมลงศัตรูพืชเพิ่มขึ้น ส่วนความคืบหน้าโครงการพัฒนาการเพาะพันธุ์อนุบาลหอยแครง ที่ วรเดชฟาร์ม แจ้งว่า ผลดำเนินการเป็นไปตามตัวชี้วัดที่กำหนดและกำลังดำเนินการสรุปรายงานผลการวิจัยเพื่อนำมาต่อยอดและขยายผล ได้รับงบประมาณจาก สวก.เรียบร้อยแล้ว จำนวน 2,600,000 บาท
ส่วนปัญหาของเกษตรกรทั้ง 3 อำเภอคือ อ.เมือง อ.อัมพวา และ อ.บางคนที ส่วนใหญ่ประสบปัญหาใบมะพร้าวลีบและใบไม่คลี่ โดยเฉพาะบริเวณยอดของมะพร้าวน้ำหอม ซึ่งอาจส่งผลให้ผลมะพร้าวเล็กลง และเริ่มพบลักษณะดังกล่าวตั้งแต่ฤดูหนาวที่ผ่านมา สร้างความวิตกกังวลให้กับชาวสวนว่าเป็นการระบาดของโรคมะพร้าวชนิดใหม่หรือไม่ ซึ่งจากการหารือกับนักวิชาการเกษตรพบว่าอยู่ระหว่างการศึกษาสาเหตุ เเต่เบื้องต้นตรวจสอบพบว่าไม่ใช่โรคจากแมลง แต่คาดว่าอาจเป็นเพราะการขาดความชื้นจากน้ำหรือขาดแคลเซียม เพราะสภาพอากาศที่ร้อนจัดและแห้งแล้ง รวมทั้งความแปรปรวนมีความร้อนสลับเย็น ซึ่งทางสำนักงานสภาเกษตรกร จ.สมุทรสงคราม จะทำการทดลองให้แคลเซียมแก่มะพร้าวที่มีใบลีบทั้งทางดินและฉีดพ่นทางใบเพื่อตรวจสอบผลต่อไป แต่เบื้องต้นแนะนำเกษตรกรให้หมั่นรดน้ำสม่ำเสมอทั้งทางดินและบนยอดใบเพื่อเพิ่มความชื้นให้กับใบมะพร้าว



