ยังคงเป็นข่าวที่หลายคนจับตาทุกความเคลื่อนไหว ภายหลังจากประเทศไทยได้รับแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวจากประเทศเมียนมาส่งถึงไทย 7.7 เป็นเหตุทำให้ตึก สตง. ที่กำลังสร้างด้วยงบประมาณราวกว่า 2,000 ล้านบาทถล่ม จนทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ตามที่ข่าวเสนอไปก่อนหน้านี้

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 8 เม.ย. 68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แฟนเพจ ตำรวจสอบสวนกลาง ได้ออกมาโพสต์เตือนภัยประชาชน หลังมิจฉาชีพหลอกรับตรวจโครงสร้างบ้านหลังแผ่นดินไหว

โดยเพจตำรวจสอบสวนกลาง ระบุข้อความว่า “จากเหตุแผ่นดินไหวที่ผ่านมา ได้สร้างความเสียหายให้กับอาคารบ้านเรือนเป็นจำนวนมาก มิจฉาชีพจึงได้ใช้โอกาสนี้ในการสวมรอยเป็นวิศวกร หลอกตรวจโครงสร้างและอาคาร ที่เสียหาย ก่อนที่จะเชิดเงินมัดจำหายตัวไป”

โดยหากต้องการจะจ้าง ผู้ตรวจสอบอาคาร ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) จึงขอแนะนำ ให้ตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ตรวจสอบอาคาร ดังนี้
1. ต้องมีสัญชาติไทย
2. มีใบประกอบวิชาชีพวิศวกรหรือสถาปนิก ซึ่งทางกฎหมายได้ระบุไว้ว่า เป็นผู้ที่ได้รับการอนุญาตให้เป็นผู้ประกอบวิชาชีพวิศวกรรมควบคุม ตามกฎหมายที่ว่าด้วยวิศวกร หรือเป็นผู้ประกอบวิชาชีพสถาปัตยกรรมที่ควบคุมตามกฎหมายว่าด้วยสถาปนิก
3. ผ่านการอบรมหลักสูตรที่เกี่ยวกับวิธีการตรวจสอบสภาพบ้านหรืออาคาร และอุปกรณ์ของอาคารตามที่คณะกรรมการควบคุมอาคารรับรอง
4. ต้องได้รับการรับรองการขึ้นทะเบียนจากคณะกรรมการควบคุมอาคาร โดยต้องมีหนังสือรับรองการขึ้นทะเบียนผู้ตรวจสอบอาคารตามแบบ รต.1 จากคณะกรรมการควบคุมอาคาร
5. ต้องไม่เคยถูกถอดออกจากการขึ้นทะเบียนเป็นผู้ตรวจสอบอาคารในระยะเวลา 2 ปี ก่อนวันขอขึ้นทะเบียนเป็นผู้ตรวจสอบ

อย่างไรก็ตาม ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) จึงขอฝากเตือนประชาชน ขอให้ใช้ความระมัดระวัง และตรวจสอบให้ถี่ถ้วนทุกครั้ง ในการจ้างผู้เชี่ยวชาญในการตรวจบ้านและอาคาร

ขอบคุณข้อมูล : ตำรวจสอบสวนกลาง