เมื่อวันที่ 20 เม.ย. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในช่วงเดือน ส.ค.ถึงเดือน ก.ย. ภายหลังผ่านการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ว่า ขอยืนยันว่าอำนาจการปรับ ครม.เป็นของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ท่านก็ยังทำงานไม่ถึงปี หากนับก็แค่ประมาณ 7-8 เดือน ซึ่งท่านทำงานหน้างานและท่านก็ทำงานเต็มที่ ขับเคลื่อนงานด้วยตนเอง แม้จะมีโพลว่าอยากให้ปรับครม.นั้น ตนเชื่อว่านายกรัฐมนตรีและรัฐบาลยินดีรับฟัง ย้ำว่าอำนาจการปรับ ครม.นั้นเป็นของนายกรัฐมนตรี

เมื่อถามถึงกรณีกระแสข่าวที่พรรค พท. จะขอกระทรวงมหาดไทยคืนจากพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กลับมาดูแลเอง เพื่อชิงความได้เปรียบในการคุมการเลือกตั้งครั้งหน้านั้น นายอนุสรณ์ กล่าวว่า กระแสข่าวนี้ก็ได้ฟังมาจากนอกพรรคเช่นกัน แต่ในพรรคไม่ได้คุยกัน ซึ่งการที่จะขอแลกกระทรวงมหาดไทยมาดูแลเองเพื่อความได้เปรียบในการเลือกตั้งนั้นก็ไม่น่าจะใช่ กระทรวงมหาดไทยไม่ได้คุมการเลือกตั้ง คนที่บริหารจัดการการเลือกตั้งคือคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็มีเสียงสะท้อนว่าในบางจังหวัดหรือในบางพื้นที่นั้น หากผู้ว่าราชการจังหวัดหรือการปกครองในแต่ละจังหวัดนั้น ไปอิงฝ่ายการเมืองมากเกินไป ท้ายที่สุดประชาชนก็จะไม่ได้ประโยชน์ 

“พรรคเพื่อไทยคงไม่ติดว่าผู้ว่าราชการจังหวัดอยู่ในกำกับการดูแลของพรรคร่วมรัฐบาลพรรคอื่น เพราะผู้ว่าราชการจังหวัดหลายคนก็สามารถทำงานร่วมกับรัฐบาลเพื่อนโยบายหลักของรัฐบาลได้อยู่แล้ว ซึ่งกระแสดังกล่าวผมก็เห็นเพียงจากข่าวเช่นกัน ยืนยันว่าแม้จะไม่สลับกระทรวงแต่ก็ยังสามารถที่จะทำงานได้ หรือหากจะสลับแล้วผลประโยชน์ตกที่ประชาชน พรรคเพื่อไทยก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ย้ำว่าทั้งหมดเป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี ซึ่งหากนายกรัฐมนตรีปรับอย่างไร เราก็พร้อมที่จะซัพพอร์ตการตัดสินใจของท่านอย่างเต็มที่” นายอนุสรณ์ กล่าว.