เมื่อวันที่ 21 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เช้ามืดที่ผ่านมา พ.ต.ท.ศิวภัสส์ ภูริพัศชัยบุญชู ร้อยเวร สภ.วังขอนแดง ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุกู้ภัยมูลนิธิสัจจะพุทธธรรมแห่งประเทศไทยกบินทร์บุรี ว่ามีอุบัติเหตุรถบัสโดยสารประสบอุบัติเหตุที่บริเวณทางลงเขาศาลปู่โทน ถนน 304 มุ่งหน้ากบินทร์บุรี ในพื้นที่หมู่ 8 ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี มีผู้บาดเจ็บหลายรายและผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ หลังจากได้รับแจ้ง จึงรีบไปตรวจสอบ

‘รถทัวร์’ ดูงานพลิกคว่ำ ทางลงเขาศาลปู่โทน-ปราจีนบุรี บาดเจ็บกว่า 40 ดับ 15 ราย

เตือน! โค้งมรณะทางลงเขาศาลปู่โทนถนนหลอกตา-ไม่ควรใช้คนขับมือสำรอง

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ 17026_0-1280x960.jpg

ในที่เกิดเหตุ พบไฟกำลังลุกไหม้รถทัวร์โดยสาร ทะเบียน 10-1725 อุดรธานี โดยสภาพบริเวณด้านหน้ารถ ชนท้ายรถพ่วงตู้คอนเทเนอร์ 22 ล้อ ยี่ห้อ HINO 500 สีเขียว ทะเบียนตัวแม่ 71-5435 ปทุมธานี ทำให้ไหลไปชนท้ายรถบรรทุกพ่วงบรรทุกแป้ง ยี่ห้อ ISUZU DECA360 สีขาว ทะเบียนตัวแม่ 70-8659 นครราชสีมา ตัวลูก 71-1158 นครราชสีมา ที่บรรทุกแป้งมาเต็มคัน โดยในรถโดยสารพบผู้เสียชีวิตทั้งหมด 7 ราย ผู้บาดเจ็บอีก 30 กว่าราย

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ 17023_0-960x1280.jpg

ในเบื้องต้น นายสมใจ พุทธเสนา นายอำเภอนาดี เปิดเผยว่า รถบัสโดยสารกำลังออกมาจากหนองคาย กำลังจะไประยอง เหลืออีกนิดเดียวก็จะลงเขา ส่วนสาเหตุคาดว่าน่าจะเกิดจากเบรกแตก ส่วนในการลงเวลาในจุดพักรถนั้น ทางเราจะตรวจสอบอีกครั้ง เนื่องจากผู้ขับรถโดยสารเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

ขณะที่ นายนฤพนธ์ คำสว่าง 54 ปี ผู้โดยสารในรถ กล่าวว่า ต้นทางมาจากจังหวัดหนองคาย ตอนนั้นตนหลับ แต่เห็นเขาบอกว่าเบรกแตก ตนตื่นขึ้นมาพบว่ารถมีความเร็ว ขับออกซ้ายออกขวาเพราะเขาพยายามหลบ จนมาถึงที่เกิดเหตุตนหัวคะมำ เที่ยวรถคันนี้มีผู้โดยสารมาเต็มคันรถ

ด้าน นายอำสัน พ่วงภู่ 64 ปี จิตอาสาแพทย์วิถีธรรม เผยว่า ตนค่อย ๆ ขับรถลงมาเพราะกลัวเบรกจะไหม้ แต่จังหวะนั้นรถบัสคันนี้เขามาจากด้านหลังและมาเร็ว เขามาปาดรถตนไปหน่อยหนึ่ง และเขาก็เสียหลักไปปาดเอาข้างกำแพงไฟแลบมาตลอด ตนรู้ว่ารถเขาเสียหลัก ตนจึงได้ขับตามเขามาเพื่อจะช่วยคน พอมาถึงนี่ความเร็วน่าจะเป็นร้อย เมื่อตอนมาถึงพบว่า มีคนหลุดลงมาจากรถ 2 คน ตนจึงบอกเขาว่าให้ไปปลุกคนอย่าเพิ่งห่วงของ เพราะตอนนี้ไฟมันยังไม่ไหม้ ให้รีบนำคนลงมาก่อน เพราะคนในรถนอนหลับกันเต็มเลย ตนจึงบอกเขาให้ทุบกระจกให้เอาคนลงมาให้หมด เขาก็ขึ้นไปตามคนลงมาและมีคนทุบกระจกออกมาได้หลายคน ตนก็คอยช่วยเหลืออยู่ด้านล่าง คนที่ลงมาก็มีคนเจ็บได้รับบาดเจ็บขาหัก หลังจากนั้นตนจึงได้ใช้ถังดับเพลิง และขอความช่วยเหลือจากรถที่วิ่งผ่าน ได้ช่วยกันนำถังดับเพลิงมาฉีดสกัดไว้ก่อน ไม่อย่างนั้นเพลิงได้ลุกไหม้ตั้งแต่ทีแรกแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับเส้นทาลงเขาศาลปู่โทน ถนนสาย 304 หมู่ 4 นครราชสีมา มุ่งหน้าขาเข้ากบินทร์บุรี ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ก็เคยเกิดอุบัติเหตุรุนแรงมาแล้วช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยครั้งนั้นเป็นอุบัติเหตุรถทัวร์ทัศนศึกษาดูงานจาก จ.บึงกาฬ แหกโค้งพลิกคว่ำทางลงเขา ทำให้มีบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก.