เมื่อเวลา 15.45 น. วันที่ 29 เม.ย. ที่ ห้องประชุมบริหารคดีพิเศษ ศูนย์ราชการฯ อาคารเอ ชั้น 7 ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธีระ วรรธนะทรัพย์ กรรมการของบริษัท ไมนฮาร์ท (ประเทศไทย) จำกัด ในฐานะหัวหน้าผู้ออกแบบ พร้อมด้วยทีมงานกฎหมายของบริษัท ซึ่งเป็นพยานปากสำคัญ ได้เดินทางเข้าให้ข้อมูลกับคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษที่ 32/2568 กรณีสัญญาการออกแบบโครงการก่อสร้างอาคารที่ทำการสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (อาคาร สตง.) แห่งใหม่ เป็นเวลา 2 ชม. โดยในระหว่างที่นายธีระ ออกมาเข้าห้องน้ำ ผู้สื่อข่าวได้พยายามสอบถามว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) และกรมโยธาธิการและผังเมือง มีการสอบปากคำในประเด็นใดบ้าง โดยนายธีระ กล่าวเพียงว่า “ก็ทุกประเด็นที่เกี่ยวข้อง” พร้อมยืนยันว่า “ไม่หนักใจ ก็ตอบทุกคำถาม”

‘กรรมการบริษัท ไมนฮาร์ทฯ’ แจง ‘DSI’ ปมแบบก่อสร้างตึก ‘สตง.’ ถล่ม

เมื่อถามว่าใครเป็นผู้สั่งการแก้ไขแบบแปลน ลดขนาดความหนาปล่องลิฟต์นั้น นายธีระ ระบุว่า มีการแก้ไขจริง เพื่อให้ขนาดทางเดินมีความกว้างขึ้น

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การตอบคำถามของนายธีระ เรื่องแก้ไขแบบแปลนลดขนาดความหนาปล่องลิฟต์ เนื่องมาจากก่อนหน้านี้ สตง. ได้มีหนังสือชี้แจงถึงสาเหตุการลดขนาดความหนาปล่องลิฟต์ ลง 5 ซม. ว่า ผู้รับจ้างออกแบบให้ความเห็นตามหนังสือ (RFI) โดยกำหนดรายละเอียดการปรับแก้ผนังปล่องลิฟต์ (CORE LIFT) จากความหนา 0.30 ม. เป็น 0.25 เมตร บริเวณด้านทางเดิน และเพิ่มปริมาณเหล็กเสริมให้มั่นคงแข็งแรงตามหลักการทางวิศวกรรม

พร้อมจัดทำรายการคำนวณและลงนามรับรอง เพื่อให้ความกว้างช่องทางเดินถูกต้องตามกฎหมายกำหนด (กฎกระทรวง ฉบับที่ 55 (พ.ศ. 2543) ออกตามความในพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522) และสอดคล้องกับรูปแบบงานสถาปัตยกรรมภายใน แล้วส่งกลับมายังผู้รับจ้างควบคุมงาน

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ให้ข้อมูลว่า พนักงานสอบสวนคดีพิเศษและเจ้าหน้าที่กรมโยธาธิการและผังเมือง ยังคงอยู่ในระหว่างการสอบปากคำนายธีระ ซึ่งคาดว่าน่าจะใช้เวลาในการปากคำแล้วเสร็จในช่วงค่ำวันนี้ โดยยังคงเน้นประเด็นการแบ่งหน้าที่กันทำระหว่างสองบริษัทว่าใครดำเนินการในส่วนใดบ้าง ใครออกแบบในส่วนใดบ้าง ส่วนบริษัท ฟอ-รั่ม อาร์คิเทค จำกัด (บริษัทผู้ร่วมออกแบบกับบริษัท ไมนฮาร์ทฯ) ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้มีการเรียกเข้ามาแต่อย่างใด คาดว่าจะมีการเรียกเข้ามาให้ข้อมูลเร็วๆ นี้