ที่ สำนักงานกลุ่มพิธีการศพที่ได้รับพระราชทาน วัดนาควัชรโสภณ พระอารามหลวง ต.ในเมือง อ.เมืองกำแพงเพชร นายชาธิป รุจนเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร มอบหมายให้ นายอนุชา พัสถาน รองผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เป็นประธานในพิธีบวงสรวงสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในภารกิจพิธีการศพที่ได้รับพระราชทาน จังหวัดกำแพงเพชร ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 โดยมี นางสาวณัฐพร เดชาวุธ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดกาญจนบุรี ช่วยทำงานชั่วคราวในตำแหน่งผู้พิพากษาหัวหน้าศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดกำแพงเพชร นายอภินันท์ มุสิกะพงษ์ วัฒนธรรมจังหวัดกำแพงเพชร หัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ และสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกำแพงเพชร ร่วมในพิธีดังกล่าว

ทั้งนี้ ด้วยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราโชบายเกี่ยวกับพิธีการศพแก่ข้าราชการ บุคคลผู้ทำคุณประโยชน์ และประชาชนที่มีสิทธิตามหลักเกณฑ์ของสำนักพระราชวัง ทั้งในกรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด ทั่วประเทศ โดยให้รัฐบาลโดยกระทรวงวัฒนธรรม ดำเนินการตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2562 เป็นต้นมา ทั้งนี้ กองพิธีการศพที่ได้รับพระราชทาน กระทรวงวัฒนธรรม ได้กำหนดจัดพิธีบวงสรวงสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในภารกิจพิธีการศพที่ได้รับพระราชทาน เพื่อเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ สร้างขวัญกำลังใจ และเป็นสิริมงคลในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานพิธี จึงถือเอาวันที่ 1 พฤษภาคม ของทุกปี เป็นวันที่กระทรวงวัฒนธรรมได้น้อมนำพระบรมราโชบาย เกี่ยวกับภารกิจพิธีการศพที่ได้รับพระราชทานมาปฏิบัติ
จึงกำหนดจัดพิธีบวงสรวงสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พร้อมกันทั่วประเทศ เพื่อให้เกิดขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติภารกิจของเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานพิธีทุกคน ในการปฏิบัติงานให้สมเกียรติ แก่ผู้วายชนม์ที่ได้ประกอบคุณงามความดีต่อประเทศชาติบ้านเมือง และได้รับพระมหากรุณาธิคุณในวาระสุดท้ายของชีวิต อีกทั้งเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม รวมถึงประชาสัมพันธ์ภารกิจให้กับหน่วยงานราชการ ภาคเอกชน และประชาชนได้รับทราบโดยทั่วกัน ภายในงาน รองผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชรสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในภารกิจพิธีการศพที่ได้รับพระราชทาน พร้อมประกอบพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ฯ โดยมีนายวุฒิชัย ทองหล่อ ทำหน้าที่บัณฑิต ตามลำดับ



