สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 4 พ.ค. ว่า ดร.มหาเธร์ กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร “ไทม์” วิพากษ์วิจารณ์ความพยายามของสหรัฐ ในการควบคุมประเทศมหาอำนาจที่เติบโตอย่างต่อเนื่องอย่างจีน
“จีนมีประชาชนที่ทำงานหนักมาก และมีทักษะสูง คุณไม่สามารถหยุดการเติบโตของพวกเขาได้ อีกทั้งจีนจะทำทุกวิถีทางเพื่อรักษาตลาด และกำลังทำในสิ่งที่ยุโรปทำมาก่อน” ดร.มหาเธร์ กล่าวเพิ่มเติม
นอกจากนี้ ดร.มหาเธร์ ยังกล่าวถึงการโจมตี “เสรีภาพการเดินเรือ” ของสหรัฐ ในทะเลจีนใต้ ว่าเป็น “การสร้างความไม่มั่นคง” และเรียกร้องให้สหรัฐถอนกำลังออกจากภูมิภาคแห่งนี้ โดยให้เหตุผลว่า สหรัฐเป็นมหาอำนาจของโลก แต่ก็ต้องใช้อำนาจนั้นอย่างรอบคอบ เพื่อไม่ก่อให้เกิดความขัดแย้งระหว่างประเทศ
You can’t stop China from growing, says ex-Malaysian PM Mahathir https://t.co/rmA9MXs8iy
— ST Foreign Desk (@STForeignDesk) May 3, 2025
เมื่อปี 2563 ดร.มหาเธร์ กล่าวเตือนว่า การกลับมาของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ จะนำมาซึ่ง “หายนะ” และไม่มีอะไรในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ที่สามารถเปลี่ยนใจเขาได้
สำหรับประเด็นเกี่ยวกับการยึดครองกรีนแลนด์และคลองปานามา รวมถึงการขับไล่ผู้คนออกจากฉนวนกาซา ดร.มหาเธร์มองว่า สิ่งเหล่านี้ยังไม่สามารถทำได้ในปัจจุบัน เนื่องจากการดำเนินการดังกล่าวต้องพิจารณาถึงสิทธิของประชาชน และมันไม่ใช่แนวทางบริหารประเทศ
“สหรัฐเคยพูดถึงสิทธิมนุษยชน การพัฒนา และเรื่องอื่น ๆ ซึ่งเราคิดว่านั่นเป็นเรื่องดี เพราะสหรัฐเองก็เป็นประเทศอาณานิคมของสหราชอาณาจักร แต่ประกาศอิสรภาพ และกลายเป็นมหาอำนาจของโลกในเวลาต่อมา ดังนั้น เราต้องการเรียนรู้จากพวกเขา แต่ในตอนนี้ เราเห็นสหรัฐในรูปแบบใหม่” ดร.มหาเธร์ กล่าวทิ้งท้าย.
เครดิตภาพ : AFP



