เมื่อวันที่ 12 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก “สมศรี หมีใหญ่” โพสต์ข้อความระบุว่า “กล้วยหาย!!!พบเบาะแสแจ้งสมศรี มีรางวัลนำจับ หาย 11.11.64 เวลา 02.00 น. รายการหาย กล้วยฟลอริดา แม่พันธุ์ 1 ต้น กล้วยฟลอริดาเผือก กล้วยน้ำว้าเผือก กล้วยป่าเผือก กล้วยตานีเผือกแม่พันธุ์ฟาโรห์ แม่พันธุ์บอนกระดาดด่างขาว บอนกระดาษเผือก พบเบาะแสแจ้ง 08-1395-5955 พิกัด ไผ่ขอดอน กราบคนเอาไปขอให้เอากล้วยเผือกมาคืน คุณขโมยไปคุณเลี้ยงไม่รอดหรอกน้องต้องได้รับสารทุกวัน มูลค่าความเสียหายกว่า 3 แสนบาท” พร้อมโพสต์ภาพต้นกล้วยด่างที่ถูกหัวขโมยเอาไป และทิ้งรากไว้ให้ดูต่างหน้า มีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นและให้กำลังใจ เป็นจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบพบเป็นสวนกล้วยด่าง สมศรี การ์เด้น ตั้งอยู่เลขที่ 155 หมู่ 1 ต.ไผ่ขอดอน อ.เมือง จ.พิษณุโลก พบ น.ส.อัจฉรีย์ จันทร์เพ็ง อายุ 32 ปี เจ้าของสวน ผู้เสียหาย เปิดเผยว่า เหตุเกิดช่วง 02.00 น. วันที่ 11 พ.ย.ที่ผ่านมา มีคนร้ายได้เข้ามาขโมยกล้วยด่าง พันธุ์ฟลอริดา ซึ่งเป็นแม่พันธุ์ 1 ต้น และกล้วยด่างพันธุ์อื่นๆ รวมถึงแม่พันธุ์บอนกระดาดด่างขาว ต้นไม้ราคาแพงรวมกันมูลค่านับ 3 แสนบาท ขณะนั้นคนในบ้านนอนหลับสนิทกันหมดแล้ว คนร้ายอาศัยช่วงเวลากลางดึกปลอดคนเดินอ้อมที่นาหลังบ้านเข้ามาบริเวณกรงเหล็กที่ทำไว้เก็บต้นกล้วยด่าง แม่พันธุ์ต่างๆ ไว้ โดยมีกุญแจล็อกไว้อย่างแน่นหนา แต่คนร้ายขุดดินด้านล่างมุดกรงเหล็กเข้ามา กล้องวงจรปิดภายในสวนสามารถบันทึกภาพเหตุการณ์เอาไว้ได้ แต่เนื่องจากเป็นเวลากลางคืนจึงเห็นหน้าคนร้ายไม่ชัด

น.ส.อัจฉรีย์ เผยอีกว่า ตรวจสอบกล้องวงจรปิดบันทึกภาพขณะคนร้ายพยายามดึงต้นกล้วยออกจากกระถางอย่างใจเย็น แล้วอุ้มออกไปทางหลังสวนที่ติดกับทุ่งนาทีละต้น ซึ่งตนมาทราบเรื่องตอนเช้าลมแทบจับ และเสียใจเป็นอย่างมากเพราะต้นกล้วยด่างที่ถูกขโมยไปเป็นต้นแม่พันธุ์ตั้งแต่เริ่มปลูก มีความผูกพันกันและทำเงินให้ได้มากถึงเดือนละ 1 แสนบาท จนสามารถนำเงินไปสร้างบ้านให้ครอบครัวได้ แต่ก็โชคยังดีที่ต้นกล้วยด่างพันธุ์แดงอินโดราคา 1 ล้านบาท ไม่ได้ถูกคนร้ายขโมยไปด้วย เพราะเพิ่งนำไปจัดแสดงในงานตลาดต้นห้างเซ็นทรัลพลาซา พิษณุโลก ทั้งนี้ ได้นำหลักฐานวงจรปิดเข้าแจ้งความร้องทุกข์ตำรวจ สภ.เมืองพิษณุโลก ไว้แล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจลงพื้นที่

เจ้าของสวน เผยว่า ตำรวจเดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบว่าคนร้ายทิ้งตะกร้าใส่ต้นไม้ไว้ริมทุ่งนา และมีรอยเท้าตามคันนาหลายจุด คาดว่าคนร้ายจะจอดรถริมถนนแล้วเดินอ้อมทุ่งนาเข้ามาบริเวณหลังสวน เพราะไม่มีรั้วแต่อย่างใด จึงเก็บไว้เป็นหลักฐานสำคัญเพื่อใช้ติดตามตัวคนร้ายรายนี้ สุดท้ายอยากวิงวอนขอให้คนร้ายนำกล้วยด่างมาคืน เพราะดูจากพฤติกรรมแล้วไม่น่าจะใช่คนมีความรู้เรื่องปลูกต้นกล้วยด่าง ดึงจนรากแก้วขาดเอาไปก็เลี้ยงไม่รอดขายไม่ได้ จึงขอให้นำมาคืนไม่ว่าจะสภาพยังไง แล้วจะไม่ดำเนินคดี แต่หากไม่นำมาคืนจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด และหากผู้ใดมีเบาะแสจนนำไปสู่การจับกุมคนร้ายรายนี้ได้ก็จะมีรางวัลมอบให้อีกด้วย