กลายเป็นกระแสวิจารณ์ เมื่อสมาชิกผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์คลิปลงในเพจกลุ่ม “พัทยา” หลังถูกโชว์เฟอร์เรียกผ่านแอปพลิเคชั่นชื่อดัง เรียกเก็บค่าโดยสารสุดแพง โดยอ้างว่า เป็นแท็กซี่วีไอพี คิดค่าบริการคูณ 3 เท่า แถมฝนตกด้วย เพื่อเป็นการเตือนภัย นั้น
เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปพูดคุยกับ นายบุญมี (นามสมมติ) อายุ 19 ปี พร้อมกับแฟนสาว เพื่อสอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดยนายบุญมี เล่าว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตนกับแฟนสาว ได้ไปกินข้าวร้านอาหารแห่งหนึ่งย่านซอยกอไผ่ พัทยาใต้ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังจากกินเสร็จตอนนั้นมีฝนตกลงมาปอยๆ จึงได้กดเรียกรถรับจ้างผ่านแอปพลิเคชั่นชื่อดัง โดยกดเลือก เป็นรถจักรยานยนต์ ระหว่างที่ยืนรอก็มีรถเก๋งสีขาว ยี่ห้อโตโยต้า ยาริส มาจอดรับแล้วถามว่า “ได้กดเรียกมั้ย” ซึ่งก็ตอบว่า “ครับ” แต่ไม่ได้เรียกรถยนต์ เรียกรถมอเตอร์ไซต์ ซึ่งคนขับก็บอกว่า “คันนี้แหละ ขึ้นมาเลย” พอตอนขึ้นไปนั่งบนรถ โชว์เฟอร์ก็บอกว่า ให้ช่วยกดยกเลิกแอป เพราะกลัวถูกแบน ตอนนั้นก็เริ่มรู้สึกเอะใจ สงสัยว่าจะเป็นการสวมรอยมารับ
นายบุญมี เล่าต่อไปว่า พอขึ้นมานั่งบนรถ โชเฟอร์ก็ชวนคุย ก่อนจะทำทีขอแลกเงิน 500 บาท แต่ตนบอกว่าไม่มี จากนั้นโชว์เฟอร์ก็ถามว่ามีเงินในบัญชีหรือไม่ ซึ่งตนก็บอกว่ามีแค่ 200 แต่โชว์เฟอร์ก็ถามว่ามีเศษตังค์หรือไม่จะขอแลก ตนจึงควักเงินออกมา พอโชว์เฟอร์เห็นเงิน ก็บอกกับว่า งั้นขอเป็นแบงค์ 100 / 2 ใบ กับแบงค์ 50 / 2 ใบ ตนก็ยื่นให้ไป จากนั้นโชว์เฟอร์ก็บอกว่า เดี๋ยวไปถึงจุดหมายจะหยิบเงินให้คืน แต่พอไปถึงคอนโด โชเฟอร์บอกว่าค่าบริการทั้งหมด 318 บาท ตอนนั้นตนกับแฟนสาวงงหนัก ทำไมค่าโดยสารแพงมาก ซึ่งระยะทางไม่ถึง 6 กม. แต่โชว์เฟอร์ พูดสวนกลับมาว่า “เป็นรถแท็กซี่แกร๊ปวีไอพี ต้องคิดค่าบริการคูณ 3 แถมฝนตกด้วย ยังไงก็ต้องคิดค่าบริการเพิ่ม” จากนั้นก็เป็นไปตามคลิปที่ตนแอบถ่ายไว้ ตนยอมรับว่ารู้สึกแย่มาก เพราะปกติแล้ว เวลาเรียกรถรับจ้างผ่านแอปพลิเคชั่น จากย่านพัทยาใต้มาที่พัก จะอยู่ที่ประมาณ 90 บาท แต่รอบนี้ถูกคิดคูณ 3 เท่า พยายามพูดคุยเจรจากับโชว์เฟอร์รายนี้ ก่อนโชว์เฟอร์ได้ยื่นเงินคืนกลับมาเพียง 50 บาท พอลงจากรถจึงตัดสินใจนำเรื่องราวมาโพสต์เตือนภัย เพราะคิดว่าถูกเอาเปรียบแน่ๆ
ระหว่างที่ผู้สื่อข่าวกำลังสัมภาษณ์ นายบุญมี ปรากฏว่าก็มีสายโทรศัพท์เข้ามา ซึ่งปลายสายก็คือโชว์เฟอร์ คู่กรณี โดยเจ้าตัวมีการขอร้องให้ลบโพสต์ รวมถึงโอนเงินค่าบริการเมื่อเช้าคืนกลับมาให้ และกล่าวคำขอโทษ โดยอ้างว่า เกิดอาการสับสนเพราะมีผู้เรียกใช้บริการซ้อนกัน อีกทั้งยังมีเสียงผู้หญิง พูดจาอ้อนวอนขอให้ลบโพสต์ โดยอ้างว่า ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ขณะที่นายบุญมี พร้อมกับแฟนสาว ยอมรับคำขอโทษ แต่ยืนยันว่าจะไม่ลบคลิปอย่างแน่นอน เพื่อต้องการเตือนภัยและไม่อยากให้ไปกระทำแบบนี้กับใครอีก
นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ นายบุญมี ได้โพสต์คลิป การคิดค่าโดยสารสุดแพง ได้มีผู้เข้ามาแจ้งเบาะแสกับพฤติกรรมของรถเก๋งคันนี้ ทั้งในเรื่องของการคิดค่าโดยสารสุดแพง ผู้โดยสารนั่งมารถ 5 คน คิดค่าบริการเป็นรายคน ตกคนละ 90 บาท รวม 400 บาท รวมถึงขับรถไปซื้อไก่ย่าง แต่ไม่ยอมจ่ายเงิน และเดินขึ้นรถขับออกไปจากร้านไก่ย่างอย่างหน้าตาเฉยอีกด้วย.