เมื่อวันที่ 15 พ.ค. 68 ศูนย์วิทยุ หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างโรจนธรรมสถานสัตหีบ รับแจ้งขอความช่วยเหลือจาก นายกิจ ชุมเดือน อายุ 38 ปี พักบ้านเลขที่ 188/38 ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ว่าได้มีงูเหลือมขนาดใหญ่ เลื้อยบุกเข้ามาภายในบ้าน สร้างความหวาดผวา ขอให้ช่วยนำจับปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

ต่อมา ศูนย์วิทยุฯ ได้ส่งกำลังอาสากู้ภัย 2 นาย ที่มีความชำนาญในการจับอสรพิษ รุดเข้าให้การช่วยเหลือ ที่เกิดเหตุเป็นบ้านเดี่ยวชั้นเดียว รั้วรอบขอบชิด ที่บริเวณมุมรั้วหลังบ้าน พบงูเหลือมขนาดใหญ่ ความยาวราว 4 เมตร นำหนักตัวประมาณ 30 – 40 กิโลกรัม กำลังนอนขดหลบซ่อนตัว โดยมี เจ้าของบ้าน ยืนเฝ้าดูอยู่ห่าง ๆ พร้อมกับสุนัขพันธุ์บางแก้ว เพศผู้ ชื่อ แรมโบ กำลังเห่ากรรโชก พยายามที่จะจู่โจมเข้าไปต่อสู้กับงูที่บุกรุกเข้ามาภายในบ้าน ซึ่งทางเจ้าของบ้านต้องล่ามเอาไว้ เพื่อความปลอดภัย เบื้องต้น เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย ได้นำอุปกรณ์จับอสรพิษชนิดห่วงเชือก เข้าทำการคล้องคอ สามารถจับกุมตัวไว้ได้สำเร็จ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ด้วยน้ำหนักของงูที่มาก เจ้าหน้าที่กู้ภัยทั้ง 2 นาย ถึงกับต้องช่วยกันแบกหามขึ้นบ่า นำใส่ท้ายรถกระบะ เพื่อลำเลียงขึ้นเขานำปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม การเดินทางมาของงูเหลือมครั้งนี้ ทางเจ้าของบ้านแจ้งว่า ไม่เคยปรากฏมาก่อน ซึ่งงูได้เลื้อยมาตามถนน ก่อนจะมุดรั้วเข้ามานอนขวางหน้าบ้าน โชคดีที่สุนัขพันธุ์บางแก้วที่เลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน ได้เห็นงูเข้ามาบุกรุก จึงเห่ากรรโชกเรียกให้ตนเองออกมาดู ก็ต้องถึงกับตกใจ เมื่อปรากฏงูเหลือมขนาดใหญ่ นอนขวางอยู่หน้าบ้านของตนเอง เชื่อว่า อาจจะนำพาโชคลาภมาให้ โดยจะนำเลขทะเบียนบ้าน ไปหาซื้อลอตเตอรี่เสี่ยงโชค.