สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เมื่อวันที่ 13 พ.ย.ว่าสำนักงานความปลอดภัยอาหารยุโรป ภายใต้การกำกับดูแลของคณะกรรมาธิการยุโรป (อีซี) ซึ่งเป็นฝ่ายบริหารของสหภาพยุโรป (อียู) ออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ ขึ้นทะเบียนตั๊กแตน “เป็นอาหารชนิดใหม่” ที่ผ่านการรับรองความปลอดภัยสำหรับการบริโภค

นับเป็นครั้งที่สองในประวัติศาสตร์ ที่อียูอนุมัติให้แมลงเป็นอาหารปลอดภัย ต่อจากการรับรองหนอนนกแบบแห้ง เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา และตอนนี้อยู่ระหว่างการพิจารณา จิ้งหรีดทองแดงลาย หรือจิ้งหรีดขาว


รายงานของอีซีระบุว่า การจำหน่ายตั๊กแตนในตลาดของอียู จะเป็นในรูปแบบของอาหารแห้ง อาหารแช่แข็ง ขนมขบเคี้ยว หรือเป็นเครื่องปรุงรสแบบผง โดยผลิตภัณฑ์ทุกประเภทต้องนำขาและปีกของตั๊กแตนออกให้หมด ทั้งนี้ ตั๊กแตนเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง และไม่ก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกายมนุษย์ แต่มีข้อควรระวังในผู้ที่แพ้สัตว์น้ำเปลือกแข็ง อาทิ กุ้ง สัตว์ประเภทหอย และตัวไร.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES